Khủng hoảng kinh tế toàn cầu ngày càng trầm trọng
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Tập đoàn chế tại ôtô Nissan Motor của Nhật Bản ngày 9/10 cho biết họ sẽ cắt giảm 20.000 việc, và thông báo khoản thua lỗ khổng lồ trong năm 2008, làm trầm trọng thêm bức tranh vốn đã ảm đạm của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này, nơi xuất khẩu đang giảm mạnh.

Các số liệu thống kê chính thức cho thấy, thặng dư tài khoản vãng lai của Nhật Bản năm ngoái đã giảm kỷ lục khi cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu tác động tiêu cực đến ngành xuất khẩu của nước này, trong khi lượng đơn đặt mua máy móc giảm tháng thứ 3 liên tiếp trong tháng 12/08.

Theo thống kê chính thức, thặng dư thương mại của Đức, nền kinh tế lớn nhất châu Âu, cũng giảm 8,7% năm 2008, xuống còn 187,2 tỷ USD. Tại Pari, Ngân hàng Trung ương Pháp cho biết kinh tế nước này trong quý I/09 có thể giảm 0,66% so với quý cuối năm ngoái, và viễn cảnh này có thể sẽ đẩy nền kinh tế Pháp vào suy thoái. Nhu cầu toàn cầu ngày một sa sút không chỉ tác động đến Nhật Bản. Gần một nửa số nhà sản xuất đồ chơi của Trung Quốc (hơn 4.000 công ty) đã đóng cửa trong năm 2008.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Barack Obama đang chờ đợi Quốc hội thông qua kế hoạch kích thích kinh tế khổng lồ, và cảnh báo rằng một thảm hoạ có thể xảy ra nếu không hành động ngay tức khắc, cụ thể là việc Thượng viện phải nhanh chóng phê chuẩn kế hoạch phục hồi kinh tế của Obama. Tân chủ Nhà Trắng nói: “Nếu chúng ta không nhanh chóng thông qua gói kích thích này, cuộc khủng hoảng kinh tế hiện nay có thể trở thành một thảm hoạ quốc gia”.

Những tin tức xấu nhất đã được phát đi hôm 9/2 ở Nhật Bản, nơi Nissan thông báo sẽ cắt giảm 20.000 việc làm trên phạm vi toàn thế giới và dự tính hãng sẽ đối mặt với khoản lỗ ròng khoảng 265 tỷ yên (2,9 tỷ USD) trong tài khóa kết thúc vào cuối tháng 3/09, chủ yếu do sự suy giảm của nền kinh tế toàn cầu và đồng yên mạnh hơn. Giám đốc điều hành Nisssan, Carlos Ghosn cho rằng ngành chế tạo ô tô thế giới hiện đang trong tình trạng bất ổn, và Nissan không phải là trường hợp ngoại lệ.

Nhật Bản đã chứng kiến nhiều tin xấu trong những tuần gần đây, giữa lúc nhu cầu về ô tô, các sản phẩm điện tử và những hàng hoá khác ngày càng giảm, làm sâu sắc thêm cuộc suy thoái được coi là đầu tiên của nước này trong 7 năm qua.

Theo Bộ Tài chính Nhật Bản, thặng dư tài khoản vãng lai của nước này năm 2008 giảm 34,3% so với năm trước đó, xuống 16.280 tỷ yên, mức giảm lớn nhất kể từ khi chỉ số này bắt đầu được công bố năm 1986. Riêng thặng dư thương mại năm 2008 đã giảm 67,3%, xuống 4.030 tỷ yên, với xuất khẩu giảm 3% trong khi nhập khẩu tăng 8,8%.

Xuất khẩu giảm sút đã ảnh hưởng xấu đến các nhà chế tạo, với nhiều doanh nghiệp đang làm ăn thua lỗ, và điều này khiến họ cắt giảm việc làm và đầu tư vào trang thiết bị và nhà xưởng.

Tại Trung Quốc, truyền thông nhà nước của nước này cho hay trong số 8.610 công ty sản xuất đồ chơi, chỉ 4.388 công ty hiện vẫn hoạt động tính đến cuối năm 2008, do nhu cầu ngày càng suy giảm. Tình trạng này đã khiến hàng nghìn lao động mất việc làm, chủ yếu tại tỉnh miền Nam Quảng Đông, nơi sản xuất gần một nửa số đồ chơi của thế giới.

Nguồn: TTXVN