Kinh tế trong nửa cuối năm 2009 sẽ có nhiều dấu hiệu tích cực
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Mặt bằng giá cả thế giới, nhất là giá xuất khẩu được dự báo có thể tăng trở lại vào cuối quý 3 và quý 4, đặc biệt là các mặt hàng thiết yếu, cộng thêm triển vọng tăng cầu xuất khẩu nhờ hiệu quả hoạt động xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường xuất khẩu sang Trung Quốc và châu Phi. Điều này làm cho kỳ vọng xuất khẩu của Việt Nam trong giai đoạn cuối năm 2009 có thể được cải thiện.

Đối với kinh tế toàn cầu, thương mại quốc tế được dự báo có thể sẽ hồi phục sớm hơn so với các dự báo. Bên cạnh đó, các nước, các nền kinh tế lớn trên thế giới đã sớm phối hợp và có sự can thiệp mạnh mẽ từ các phía chính phủ, cùng nhau đưa ra các giải pháp chống khủng hoảng, đồng thời đang tận dụng khủng hoảng để cơ cấu lại nền kinh tế theo hướng phát triển hiệu quả hơn, do vậy, kinh tế thế giới có thể có những biến đổi tích cực vào cuối năm 2009.

Chính sách và quyết tâm của Chính phủ trong việc mở rộng và củng cố thị trường trong nước tạo điều kiện cho tiêu thụ sản phẩm của các doanh nghiệp. Việc củng cố thị trường truyền thống, tìm kiếm các thị trường mới tạo điều kiện cho hàng hóa xuất khẩu. Đây là hướng đi đúng và là nguồn quan trọng giải quyết đầu ra cho các doanh nghiệp để từ đó, sản xuất sẽ có điều kiện hồi phục và tăng trưởng.

Trên cơ sở này và qua tính toán những điều kiện thuận lợi và khó khăn, Trung tâm Thông tin và Dự báo Kinh tế – Xã hội quốc gia dự báo: Tốc độ tăng trưởng GDP của ngành công nghiệp năm 2009 khoảng 4,6 đến 5,2%; tốc độ tăng trưởng của ngành nông nghiệp năm 2009 khoảng 3,4 – 3,7%; ngành dịch vụ tăng trưởng khoảng 4,9% đến 5,8%; Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cả năm 2009 sẽ ở mức 7,51%.

TS Lê Đình Ân cho biết: Giá cả có thể tăng cao trở lại vào các tháng cuối năm 2009 bởi một số lý do. Thứ nhất, trong thời gian gần đây giá dầu thô trên thị trường thế giới liên tục tăng (hiện tại giá dầu thô đã gần 70 USD/thùng) gây áp lực tăng giá trong nước.

Thứ hai, thời gian qua, một lượng tiền lớn đã được tung ra để thực hiện các gói kích cầu I & II cũng như để thực hiện các chính sách an sinh xã hội của Chính phủ, trong khi đó sản xuất trong nước vẫn chưa hồi phục. Điều này có thể dẫn đến việc mất cân đối tiền – hàng và giá cả sẽ tăng.

Thứ ba, với những dấu hiệu lắng dịu của khủng hoảng tài chính toàn cầu, mặt bằng giá cả thế giới, nhất là giá xuất khẩu được dự báo có thể tăng trở lại vào cuối năm. Bên cạnh đó, chính sách của Chính phủ trong việc mở rộng và củng cố thị trường trong nước đi đúng hướng sẽ tạo điều kiện cho tiêu thụ sản phẩm. Các mặt hàng nhà ở và vật liệu xây dựng sẽ tăng sau khi Chính phủ đẩy mạnh thực hiện chương trình kích cầu về đầu tư, nhu cầu tiêu dùng trong nước cũng sẽ tăng vào dịp cuối năm.

Theo TS Lê Đình Ân, khả năng lạm phát có thể ở mức cao hơn nếu những biện pháp kiểm soát giá không được chú ý.

Nguồn: TTXVN