Lắp đặt hộp đen ôtô: “Chiếc bánh” rơi vào tay ai?
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Giá hộp đen rẻ hay đắt?

Năm 2009, mỗi chiếc HĐ tùy loại trên thị trường VN có giá dao động từ 4,5-7 triệu đồng. Vào thời điểm hiện nay, giá HĐ vẫn không có dấu hiệu giảm với mức từ 200-300USD/chiếc. Nguồn hàng hiện nay được cho rằng hầu hết NK nguyên chiếc hoặc linh kiện từ Trung Quốc, Malaysia về lắp ráp. Những DN có nghiên cứu sâu hơn thì đưa thêm vào các phần mềm, giải pháp…

Thạc sĩ Ngô Đức Hoàng – GĐ Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo thiết kế vi mạch – ĐH Quốc gia TPHCM (ICDREC) bày tỏ: “Không hiểu giá HĐ bán trên thị trường hiện nay sao đắt thế. ICDREC đã nghiên cứu, sản xuất với mức giá không quá 2,5 triệu đồng/chiếc”. Thời gian qua, ICDREC đã sản xuất thử nghiệm 1.300 chiếc. Theo thạc sĩ Hoàng, ICDREC đẩy được giá thành HĐ xuống thấp là nhờ nắm được công nghệ, mà quan trọng nhất là con chip, do trung tâm tự nghiên cứu và thiết kế. Ông Hoàng cho rằng, mức giá từ 200-300USD/chiếc như hiện nay quả là một gánh nặng không mang tính khích lệ đối với DN.

Tuy nhiên theo lý giải của ông Tạ Công Thuận – GĐ Cty TNHH thương mại điện tử Vinh Hiển (TPHCM), DN chuyên nghiên cứu, sản xuất HĐ ôtô – thì mức giá HĐ bán phổ biến trên thị trường của Vinh Hiển chỉ từ 3-4 triệu đồng/chiếc. Song nếu các DN đặt hàng, tùy theo yêu cầu về tính năng và thêm các giá trị gia tăng, thì mức giá tăng lên từ 6-7 triệu đồng/chiếc. “Có DN yêu cầu có thêm phần mềm, camera, tính năng đo nhiên liệu, nhiệt độ và thống kê chuyến v.v…, cho nên giá mới tăng lên như vậy”.

Sản phẩm HĐ của Vinh Hiển bán ra thị trường sẽ không gặp trở ngại với quy định “phải đảm bảo kết nối máy in di động cầm tay” theo như thông tư 08/2011/TT-BGTVT. Theo ông Thuận, các DN đã trang bị HĐ trước đây của Vinh Hiển sẽ chỉ cần chi ra thêm vài trăm ngàn đồng cho mỗi chiếc để gắn thêm phụ kiện nhằm bảo đảm tính năng trên thay vì phải sắm HĐ mới chi phí tốn kém gấp chục lần.

“Chiếc bánh” có dành cho nhà sản xuất Việt?

Nghị định 91 quy định về việc lắp đặt HĐ cho ôtô đã tạo ra một thị trường HĐ khá sôi động trong vài tháng trở lại đây. Tuy nhiên, sau khi thông tư 08 về quy chuẩn kỹ thuật được ban hành và dư luận cho rằng còn thiếu các quy định chuẩn về giám định thì thị trường đang tạm lắng xuống, chờ đợi.

Cty Vinh Hiển đến nay đã có hơn 1.000 khách hàng cá nhân và DN trang bị HĐ. Ông Thuận cho rằng: “Các DN đang chờ thông tư về quy chuẩn kiểm định được ban hành. Khi đó thị trường mới sôi động.

Trong số các nhà sản xuất và phân phối HĐ tại thị trường VN hiện nay có không ít các đơn vị, DN VN. Đây là tín hiệu đáng mừng để hi vọng DN Việt sẽ chiếm thị phần đáng kể khi thị trường HĐ sôi động trong thời gian tới. Thạc sĩ Ngô Đức Hoàng cho biết, ICDREC đã thống nhất hợp tác với TCty Công nghiệp Sài Gòn lập Cty liên doanh sản xuất HĐ, có thể ra mắt vào tháng 7 tới. Về nghiên cứu, ICDREC đang tiếp tục tìm giải pháp giúp cho tính năng quản lý tiết kiệm nhiên liệu của HĐ được nâng cao hơn, và đặt mục tiêu đẩy giá thành xuống còn dưới 1 triệu đồng/chiếc.

Tuy nhiên trong lúc này, các DN vận tải phải nghiên cứu kỹ trước khi mua vì có quá nhiều nguồn hàng trên thị trường, không chỉ khác nhau về giá cả mà cả về chất lượng.

Thẩm Hồng Thụy
Nguồn: Báo Điện tử Lao động