"Lãi suất cơ bản sẽ tiếp tục ổn định"
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, ông Nguyễn Văn Giàu đã cho biết như vậy trong buổi trao đổi với báo giới bên lề hội nghị đối thoại với doanh nghiệp về tháo gỡ vướng mắc trong quan hệ với Ngân hàng diễn ra tại Tp.HCM mới đây.

Với thông tin này, các doanh nghiệp có thể yên tâm trong việc tiếp cận vốn vay để đẩy mạnh sản xuất – kinh doanh, vì lãi suất sẽ không có nhiều thay đổi trong thời gian tới. ĐTCK đã có cuộc trao đổi với người đứng đầu ngành ngân hàng về vấn đề này.

Hiện nay, trên thị trường ngân hàng, lãi suất tiền gửi đang có xu hướng tăng lên, trong khi đó lãi suất cơ bản vẫn giữ nguyên. Xin cho biết đánh giá của ông về vấn đề này?

Động thái tăng lãi suất của các ngân hàng thương mại trong thời gian gần đây cho thấy dấu hiệu tích cực của thị trường và nền kinh tế. Nhu cầu vốn, nhất là vốn vay bằng VND, tăng lên khá mạnh, khi các gói kích cầu, hỗ trợ lãi suất phát huy tác dụng.

Do đó, các ngân hàng phải tăng lãi suất đầu vào để thu hút tiền nhàn rỗi, đáp ứng sức cầu đang có chiều hướng gia tăng này. Động thái tăng lãi suất tiền gửi gần đây của ngân hàng là điều bình thường, không có gì đáng lo. Lãi suất tăng sẽ tốt hơn cho người gửi tiền và qua đó huy động tốt hơn nguồn tiền nhàn rỗi vào sản xuất – kinh doanh.

Như vậy, liệu lãi suất cơ bản có thay đổi trong những tháng tới không, thưa ông?

Việc điều hành lãi suất cũng phải dựa trên diễn biến và quan hệ cung – cầu của thị trường. Mặc dù kinh tế thế giới đang còn nhiều bất ổn, nhưng cơ chế kinh tế thị trường Việt Nam 2 tháng gần đây vẫn giữ được thế ổn định.

Đồng thời, chủ trương trong những tháng tới về điều hành lãi suất cơ bản khả năng cũng sẽ ổn định ở mức hiện tại. Do đó, các doanh nghiệp có thể yên tâm về vấn đề lãi suất trong quá trình tiếp cận vốn vay ngân hàng.

Có ý kiến cho rằng, tín dụng tăng lên thì bên cạnh những tín hiệu đáng mừng lại tiềm ẩn nguy cơ tình trạng lạm phát cao quay trở lại. Theo Thống đốc với tốc độ tăng trưởng tín dụng hiện nay có đáng phải lo ngại?

Tốc độ tăng trưởng huy động vốn VND và dư nợ cho vay của hệ thống ngân hàng trong 4 tháng đầu năm đều tăng khá, hơn 10% so với cuối năm 2008. Theo tôi, nếu tình hình kinh tế thế giới và trong nước ổn định, mục tiêu tăng trưởng tín dụng của Việt Nam có thể điều chỉnh tăng lên một chút so với mục tiêu trong năm nay dự kiến đạt ở mức 21 – 23% được đề ra hồi cuối năm trước.

Với tốc độ tăng trưởng tín dụng hiện nay, theo tôi chưa có gì đáng phải lo ngại. Tuy nhiên, các ngân hàng phải có biện pháp quản lý rủi ro tốt và cảnh giác cao đối với các khoản vốn cho vay.

Hiện nhiều doanh nghiệp cho biết vẫn khó tiếp cận vốn hỗ trợ lãi suất, cho dù họ thuộc đanh sách được hưởng hỗ trợ, thưa ông?

Đến nay, chủ trương hỗ trợ lãi suất của Chính phủ đã được thực hiện trên diện rộng. Tuy nhiên, đối với doanh nghiệp thì bao giờ cũng muốn tìm được mức lãi vay thấp nhất và thủ tục dễ nhất.

Ngược lại, với ngân hàng phải tìm những doanh nghiệp tốt và thủ tục đầy đủ mới yên tâm trao vốn. Do đó, để giải quyết được vấn đề trên giữa doanh nghiệp và ngân hàng cần có sự hợp tác chặt chẽ với nhau. Có như vậy, cả hai bên mới giải quyết được những khó khăn và tháo gỡ hết vướng mắc trong vay vốn.

Theo ĐTCK