Làm luật để… khuyến cáo?!
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Tất cả các loại mũ đang mang dấu chất lượng “CS” hoặc tem “Đã kiểm tra” sẽ hết hiệu lực.

Tương tự, từ 1-6 các sản phẩm điện, điện tử sẽ phải được chứng nhận phù hợp theo “Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn đối với thiết bị điện và điện tử”. Theo đó, các sản phẩm quạt điện, nồi cơm điện, ấm đun nước, máy sấy tóc… đều phải được chứng nhận, gắn dấu hợp quy “CR” và đăng ký hồ sơ chất lượng mới được lưu thông ngoài thị trường.

Mặc dù chưa đến thời điểm các quy định trên có hiệu lực, song dân chúng đã biết ngay nó sẽ… nằm trên giấy. Lý do đơn giản là thực tế đã có nhiều ví dụ điển hình cho việc quy định không thể thực thi. Chẳng hạn, trên thị trường Hà Nội, TP.HCM hiện vẫn tràn ngập đồ chơi không rõ nguồn gốc và chẳng có dấu “hợp quy”. Mặc dù theo một quy định trước đó (cũng của Bộ Khoa học và Công nghệ), từ 15-4, đồ chơi trẻ em phải đảm bảo các tiêu chuẩn về độ pH, hàm lượng độc tố formaldehyt, về độ an toàn điện… thì mới được cho các em tiếp cận.

Trước đó là quy định về kiểm soát thuốc lá, có hiệu lực từ ngày 1-1-2010. Tức là cấm tuyệt đối và xử phạt tất cả hành vi hút thuốc ở lớp học, nhà trẻ, cơ sở y tế, thư viện, rạp, các khu vực sản xuất, nơi làm việc trong nhà, phương tiện giao thông công cộng… Còn tại những nơi như nhà thi đấu thể thao, trung tâm triển lãm, nhà ga, bến xe, sân bay, bến cảng, khu vui chơi giải trí trong nhà, các nhà hàng, quán bar, karaoke, khách sạn, vũ trường chỉ được phép hút thuốc tại “khu vực dành riêng cho người hút thuốc lá”. Hút bên ngoài sẽ bị xử phạt.

Nhưng kết quả là cả đồ chơi “lậu” lẫn người hút thuốc lá nơi công cộng vẫn hiện diện như chưa có quy định và việc xử phạt người vi phạm đến nay dường như vẫn… vô phương!

Thì ra các quy định trên dù tiến bộ đều không kèm chế tài cụ thể, hoặc nếu có thì lại không chỉ rõ (hoặc không đủ) lực lượng thực thi nên nó chỉ có hiệu lực trên giấy. Kiểu làm luật để… khuyến cáo, đáng tiếc, vẫn lây lan và tạo nên tiền lệ rất xấu.

Nguồn: Báo Pháp luật TP HCM