“Làm mới” đăng ký kinh doanh qua mạng
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Nhiều tính năng mới

Theo ông Phạm Quang Huy, Phó trưởng phòng Thông tin và Cơ sở dữ liệu, Cục Quản lý ĐKKD, trên cơ sở tiếp thu 59 ý kiến của các sở kế hoạch – đầu tư, cũng như cơ quan ĐKKD trên cả nước sau thời gian ứng dụng Phiên bản 1.5 của NBRS, Cục đã hoàn chỉnh Hệ thống ĐKKD trực tuyến với nhiều tính năng mới nhằm tạo thuận lợi hơn cho DN trong quá trình ĐKKD, đồng thời giúp cơ quan ĐKKD thực hiện tốt hơn chức năng quản lý nhà nước trong lĩnh vực này.

Điểm mới đáng chú ý đầu tiên của Phiên bản 1.6 là không cho phép DN ở trạng thái “tạm ngừng hoạt động” được đăng ký thay đổi, đồng thời cho phép cán bộ tiếp nhận hồ sơ kiểm tra thông tin lịch sử của hồ sơ tiếp nhận. Với tính năng này sẽ ngăn ngừa được tình trạng các DN lợi dụng đăng ký thay đổi nhằm trốn tránh nghĩa vụ liên quan khi đang trong quá trình giải thể, hoặc bị cơ quan công an, thuế, thi hành án… giám sát.

Để ngăn ngừa một số vi phạm có thể phát sinh từ hoạt động ĐKKD, chẳng hạn như một người nhưng đứng ra thành lập hàng loạt DN với động cơ không lành mạnh, theo ông Huy, Phiên bản 1.6 được bổ sung một loạt tính năng mới. Theo đó, cán bộ tiếp nhận hồ sơ sẽ nhận được tín hiệu cảnh báo từ hệ thống ĐKKD khi một cá nhân đã là chủ DN tư nhân hoặc giám đốc công ty cổ phần khác. Hệ thống cũng không cho phép cán bộ tiếp nhận hồ sơ trình hồ sơ ĐKKD lên lãnh đạo phòng, nếu hồ sơ thiếu thông tin về địa chỉ đăng ký hoạt động của DN…

Phiên bản mới còn tạo thuận lợi cho lãnh đạo đơn vị ĐKKD kiểm soát được chuẩn xác tình hình giải quyết hồ sơ tại các bộ phận trực thuộc thông qua cơ sở dữ liệu về: danh sách hồ sơ cần xử lý, số hồ sơ đến hạn phải trả, tổng số hồ sơ quá hạn phân theo cán bộ…

Thanh toán điện tử

Trong hai ngày 10 và 11/11 tại Hà Nội, ngoài giới thiệu những tính năng mới của Phiên bản 1.6 đến đại diện sở kế hoạch – đầu tư và cán bộ phòng ĐKKD của 35 tỉnh phía Bắc, Cục Quản lý ĐKKD còn tổ chức tập huấn, phổ biến đến các đại biểu kế hoạch triển khai việc tích hợp dịch vụ thanh toán điện tử cho NBRS, để dự kiến thực hiện thử nghiệm vào tháng 6/2012, nhằm tăng tiện ích cũng như đơn giản hoá thủ tục hành chính và tiết kiệm chi phí cho DN khi ĐKKD qua mạng.

Bà Nguyễn Thị Việt Anh, Trưởng phòng Tổng hợp chính sách và Hợp tác quốc tế, Cục Quản lý ĐKKD cho biết, việc xây dựng dịch vụ thanh toán điện tử được triển khai theo hướng, sau khi DN khai báo hồ sơ đăng ký hợp lệ, NBRS trực tuyến cho phép họ thanh toán trực tuyến phí đăng ký DN. Tiền phí thanh toán sẽ được chuyển vào tài khoản ngân hàng của phòng ĐKKD. Tùy theo trụ sở chính của DN thuộc tỉnh, thành phố nào, mà NBRS trực tuyến sẽ tự động chọn tài khoản ngân hàng của phòng ĐKKD của tỉnh, thành phố tương ứng và NBRS online sẽ điều hướng đến website thanh toán của cổng thanh toán điện tử.

Tại website của cổng thanh toán điện tử, DN chọn loại thẻ thanh toán của ngân hàng mà họ đăng ký và nhập thông tin đăng nhập vào tài khoản ngân hàng. Để tăng tính bảo mật, cổng thanh toán điện tử sẽ xác nhận thêm một lần nữa bằng cách xác thực với tin nhắn về password của tài khoản. Sau đó, người sử dùng sẽ nhập mã xác thực từ tin nhắn điện thoại di động. Xác thực xong, cổng thanh toán điện tử sẽ gửi lệnh thanh toán đến trung tâm xử lý giao dịch thanh toán, ngân hàng liên quan.

Trung tâm xử lý giao dịch thanh toán sẽ xử lý và trả kết quả về cho cổng thanh toán điện tử, để trả kết quả ngay lập tức cho NBRS trực tuyến và hệ thống sẽ ghi lại toàn bộ lịch sử giao dịch thanh toán bao gồm: phí đăng ký, tài khoản cần gửi, loại cổng thanh toán, ngôn ngữ của trang cung cấp dịch vụ, mã bảo mật… NBRS trực tuyến cho phép DN in phiếu thanh toán trực tuyến. Cán bộ phòng ĐKKD sẽ nhập thông tin hồ sơ tiếp nhận từ các thông tin DN đăng ký qua mạng để giải quyết theo yêu cầu của DN.

Bà Anh cho biết thêm, Cục Quản lý ĐKKD đang khẩn trương hoàn chỉnh dịch vụ thanh toán qua mạng, để ngay khi triển khai thử nghiệm từ giữa năm sau đảm bảo đạt kết quả tốt nhằm sớm triển khai chính thức trên diện rộng.

Thông tin chi tiết xem thêm trên www.dangkydoanhnghiep.info 

Nguồn: Báo Đầu tư điện tử