Lo nhất chi phí đầu vào, mong nhất giảm thuế
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Đó là số liệu được Công ty Cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Viet Nam Report) đưa ra trong khuôn khổ lễ công bố danh sách 500 doanh nghiệp tăng trưởng và triển vọng xuất sắc nhất năm 2016, ngày 12/4.

Việc tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính và giảm lãi suất tín dụng cũng là những đề xuất được đa phần các doanh nghiệp lựa chọn với tỷ lệ lựa chọn tương đương nhau xấp xỉ 75%.

Trong 9 rào cản lớn giai đoạn 2012-2015, các doanh nghiệp lo nhất là chi phí đầu vào. Có tới khoảng 60% doanh nghiệp khẳng định chi phí đầu vào tăng là rào cản bên ngoài lớn nhất đối với tăng trưởng của họ.

Việc tăng các chi phí như nguyên vật liệu (gồm cả giá điện nước xăng dầu), nhân công… theo các doanh nghiệp là rào cản còn cao hơn hai rào cản tiếp theo là biến động nhu cầu thị trường về sản phẩm, dịch vụ và sự trỗi dậy của các đối thủ cạnh tranh.

Về thách thức, hơn 48% doanh nghiệp cho rằng thách thức lớn nhất đối với họ liên quan đến vấn đề xúc tiến thương mại và mở rộng thị trường.

43,1% số doanh nghiệp cho rằng thách thức lớn của họ là các vấn đề liên quan đến quy định, văn bản chính sách của Chính phủ, thuế phí và hải quan cũng như sự trỗi dậy của các đối thủ cùng ngành.

Đã thoát đáy

Khảo sát cũng cho thấy các doanh nghiệp đã duy trì tốt đà tăng trưởng trong năm 2015. Viet Nam Report đánh giá, đây là minh chứng rõ nét cho thấy các doanh nghiệp đã thoát đáy suy thoái và chuẩn bị bước vào một giai đoạn tăng trưởng mới.

Hơn 76% số doanh nghiệp tham gia khảo sát dự kiến sẽ tiếp tục mở rộng kinh doanh nhằm tận dụng tối đa những cơ hội tăng trưởng mới, 22,1% số doanh nghiệp sẽ tiếp tục duy trì hoạt động kinh doanh như năm trước, trong khi chỉ 1,6% doanh nghiệp có ý định thu hẹp quy mô kinh doanh.

Có tới hơn 80% doanh nghiệp đều tự tin khẳng định đã chuẩn bị đầy đủ hoặc tương đối đầy đủ để sẵn sàng hội nhập và cạnh tranh.

Theo báo cáo, niềm tin tăng trưởng của các doanh nghiệp tăng trưởng và triển vọng xuất sắc nhất nói riêng và doanh nghiệp Việt Nam nói chung đang ấm dần lên.

Thành Đạt

Nguồn: Cổng thông tin điện tử Chính phủ