Luật Việt Nam có… muôn ngàn cách hiểu
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Là một luật sư đã làm việc ở Việt Nam hơn 5 năm, ông Benjamin Yap, Chủ tịch Hội doanh nghiệp Singapore tại TP.HCM, cho biết các nhà đầu tư Singapore khi vào Việt Nam cảm thấy khá mơ hồ vì hệ thống chính sách của Việt Nam được phân quyền sâu sắc. Có nghĩa là cùng một luật nhưng mỗi cơ quan khác nhau lại hiểu và giải thích theo một cách khác nhau. Trong khi ở Singapore thì toà án là nơi duy nhất diễn giải các điều luật và mọi cơ quan phải tuân theo.

“Chính vì thế, điều mà chúng tôi mong muốn hàng đầu ở Việt Nam là sự minh bạch để tạo niềm tin vững chắc cho các nhà đầu tư,” ông Yap chia sẻ.

Đồng tình với ý kiến này, ông Thng Tien Tat, Phó Chủ tịch thứ nhất, GĐ khu vực Việt Nam và Myanmar của ngân hàng UOB cho rằng cần thiết lúc này là Việt Nam phải có một hệ thống luật pháp minh bạch và quyết tâm thực hiện từ trung ương tới địa phương. Như vậy mới tránh được tham nhũng và chi phí “bôi trơn” mà các DN FDI rất “ngại” theo báo cáo về Năng lực Cạnh tranh cấp tỉnh vừa công bố.

Tuy nhiên, các DN Singapore rất tin tưởng vào cơ hội hợp tác kinh tế giữa hai nước.

Theo thông tin từ Đại sứ Singapore Simon Wong tại Việt Nam, trong năm 2010, Singapore trở thành nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam với tổng trị giá 23 tỷ đô la Mỹ trong khoảng 900 dự án. Trong hai tháng đầu năm 2011, Singapore lại dẫn đầu với số vốn đầu tư đăng ký đạt khoảng 1,1 tỷ đô la Mỹ.

Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore ở Bình Dương. Ảnh: TTXVN

“Dân số trẻ có học vấn cao chính là lợi thế lớn nhất của Việt Nam. Đồng thời, một Chính phủ có tầm nhìn luôn hướng về phía trước cũng khiến các nhà đầu tư thấy yên tâm và hào hứng đầu tư vào Việt Nam,” Ông Yap khẳng định.

Ông Thng Tien Tatcho rằng Việt Nam có quá nhiều tài nguyên và cơ hội cho các nhà đầu tư và “các bạn sẽ chỉ mất một thế hệ nữa để bắt kịp các nước trên thế giới”.

Nguồn: Báo Điện tử VietNamNet