Mô hình bán lẻ hiện đại sẽ dần thay thế chợ truyền thống
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Hanoi Grand Plaza trên đường Trần Duy Hưng là trung tâm thương mại thứ 6 khai trương trong quý III, cung cấp thêm cho thị trường 16.000m2.

Quá trình khảo sát chỉ ra rằng, phần lớn trung tâm bán lẻ ở Hà Nội được mở dưới dạng cửa hàng tại các phố lớn, ở chợ truyền thống và xu hướng chuyển đổi một phần từ truyền thống sang hiện đại. Tuy nhiên xu hướng này diễn ra chậm hơn so với TP.HCM.

Đặc biệt, các trung tâm thương mại lớn ở trung tâm và các vùng phụ cận như Tràng Tiền Plaza, Vincom City Towers và Vincom Galleries hiện đã được lấp đầy với tỷ lệ gần 100%.

Còn nếu tình trung bình, tỷ lệ lấp đầy tại các trung tâm thương mại hiện nay là 93%, thậm chí Trung tâm thương mại Grand Plaza chỉ sau hơn 2 tháng khai trương, 90% diện tích nơi đây đã được cho thuê.

Về giá thuê hiện dao động từ 20-120 USD/m2, tùy thuộc vào vị trí, đơn vị thuê và điều khoản thuê. Giá thuê có xu hướng giảm ở những tầng cao hơn so với những tầng thấp. Đồng thời, tại cùng một trung tâm mua sắm, giá thuê với những mặt bằng diện tích lớn thường nhỏ hơn những diện tích bán lẻ nhỏ.

Ngoài ra, một điểm quan trọng làm cho thị trường bán lẻ trở nên hấp dẫn hơn dưới con mắt của nhiều nhà đầu tư là hình thức cho thuê lâu dài, thay vì ký hợp đồng 2-3 năm như trước đây.

Về nguồn cung trong tương lai, trong quý IV này, Trung tâm thương mại Pico và chợ Hàng Da sẽ hoàn thiện và cung cấp thêm 33.000m2 mặt bằng bán lẻ cho thị trường. Như vậy dự kiến sẽ có khoảng hơn 1 triệu m2 mặt bằng bán lẻ tham gia thị trường từ nay đến năm 2013, gấp 3 lần so với mức cung của thị trường hiện nay.

Trong số những dự án sắp được đưa vào khai thác có thể kể đến như Royal City (200.000m2), U-Silk City (146.896m2), Ciputra Hanoi Mall (120.000m2), Keangnam Hanoi Landmark Tower (62.786m2) và Savico Shopping Center (60.000m2)… Hầu hết những dự án với mặt bằng bán lẻ lớn này không nằm ở trung tâm mà ở khu ngoại ô nơi còn quỹ đất và giá không quá đắt.

Cushman & Wakefield dự  báo, trong tương lai, chợ truyền thống sẽ dần được thay thế bởi mô hình bán lẻ hiện đại. Bốn đại siêu thị hiện tại và các trung tâm bán buôn sẽ phục vụ không những dân cư Hà Nội mà còn dân cư ở những khu vực lân cận nên nhu cầu về mặt bằng bán lẻ sẽ ngày càng tăng mạnh.

Minh Nhật
Nguồn: Báo Điện tử Lao động