Một năm DN mất 650 giờ làm thủ tục thuế
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Mặc dù TP đã có nhiều nỗ lực, áp dụng nhiều mô hình như một cửa, một cửa liên thông, ứng dụng công nghệ thông tin… nhưng người dân vẫn còn phiền hà nhiều về thủ tục hành chính (TTHC). Đó là đánh giá của Chủ tịch HĐND TP.HCM Phạm Phương Thảo tại chương trình Nói và Làm do HĐND TP phối hợp với Đài truyền hình TP tổ chức sáng 4-10. TTHC trong lĩnh vực thuế là nội dung được các đại biểu và người dân cùng quan tâm.

Ta cần 650 giờ, Singapore chỉ mất có 80 giờ

Ông Nguyễn Đình Tấn, Cục trưởng Cục Thuế TP, cho biết một trong những quy định có thể đơn giản, giảm thời gian đi lại cho người dân và doanh nghiệp (DN) là việc kê khai thuế giá trị gia tăng (GTGT). Hiện nay DN phải thực hiện kê khai thuế GTGT hằng tháng. Do vậy, một năm mỗi DN phải mất 12 lần để đến kê khai thuế này. Nếu việc này có thể thực hiện một quý một lần thì DN chỉ mất có bốn lần kê khai, giảm được 2/3 thời gian đi lại. “Tuy nhiên, vấn đề này liên quan đến luật nên phải kiến nghị sửa đổi thì mới thực hiện được” – ông Tấn nói.

“Theo đánh giá của các chuyên gia nước ngoài, mỗi năm một DN phải mất 1.050 giờ để làm thủ tục thuế. Ông nghĩ như thế nào khi việc này tại Singapore chỉ mất có 80 giờ?” – bà Thảo đặt vấn đề.

“Đây là khoảng thời gian khá lớn. Trong đó, 400 giờ DN thực hiện thủ tục về bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế. Còn lại 650 giờ làm thủ tục thuế. Nếu thực hiện theo Đề án 30, đơn giản ít nhất 30% các quy định TTHC thì ngành thuế có thể giảm khoảng 100 thủ tục. Việc này sẽ góp phần giảm thời gian, chi phí đi lại cho DN rất nhiều. Tuy nhiên, vấn đề quan trọng hơn cả là thời gian đi lại, chờ đợi để làm các thủ tục” – ông Tấn trả lời.

Mua đơn phải làm đơn!

Theo ông Tấn, để khắc phục tình trạng này, sắp tới TP.HCM sẽ là nơi đầu tiên trong cả nước thí điểm kê khai thuế qua mạng. Việc này giúp DN, người nộp thuế không phải in nhiều giấy tờ và tốn nhiều thời gian đi lại.

“Hiện cả TP có hơn 110.000 DN, 150.000 hộ kinh doanh cá thể, một triệu hộ nộp thuế nhà đất và hai triệu công dân nộp thuế thu nhập cá nhân. Chừng ấy người đều đến cơ quan thuế để kê khai thuế hằng tháng thì phải chờ rất lâu! Nếu kê khai qua mạng, người dân và DN chỉ cần ở nhà kê khai theo mẫu trên mạng vừa không giới hạn về thời gian, không gian, lại thuận lợi và giảm chi phí đi lại rất nhiều!” – ông Tấn nhấn mạnh.

Một cử tri phản ánh qua điện thoại: chi cục thuế bắt người dân làm một cái đơn xin mua tờ hóa đơn cho mỗi lần đi kê khai nộp thuế. “Rõ ràng thủ tục này hình thức, vì khi khai thì tôi phải xuất hóa đơn cho khách hàng rồi. Mà lần nào cũng làm vậy, quá rườm rà và bất tiện!” – cử tri bức xúc nói.

“Việc mua hóa đơn là phương pháp để tính toán thuế nhưng không cần phải mua hóa đơn của Bộ Tài chính ban hành mà có thể mua hóa đơn đặc thù để sử dụng. Nhưng cũng có trường hợp nộp thuế khoán theo năm, lúc đó người nộp thuế có nhu cầu sử dụng hóa đơn phải có yêu cầu đối với cơ quan thuế bán hóa đơn (phải có đơn mua hóa đơn). Tuy nhiên, đối với thủ tục này cũng có thể đơn giản được, không cần phải phiền hà” – ông Tấn giải thích.

Lúc nào cũng phải kè kè hồ sơ thuế

“Những thông tin của người nộp thuế thì đã có một mã số thuế, ngành thuế chỉ cần kiểm tra trên máy là biết người đó có thiếu thuế hay không. Không nhất thiết bắt DN phải mang theo bộ hồ sơ phôtô của lần trước mới cho kê khai lần sau. Mỗi lần như vậy bắt dân đi phôtô rất tốn kém, còn ngành thuế lưu như vậy có ý nghĩa gì không?” (Phản ánh của dân tại buổi Nói và Làm).

Nguồn: Báo điện tử Pháp luật TP HCM