‘Muốn đột phá, nhưng nhiều nơi không muốn thay đổi’
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Theo ông Nguyễn Văn Phúc, việc cần thiết ban hành Luật Hỗ trợ doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa đã được Chính phủ, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội khẳng định, dự án Luật đã được cộng đồng DN nhỏ và vừa rất ủng hộ.

Tuy nhiên, hệ thống luật về kinh tế có khá nhiều như Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp… và văn bản pháp luật trong nhiều lĩnh vực khác đều liên quan đến DN nhỏ và vừa. Luật này ban hành để vừa có hỗ trợ đặc thù, riêng biệt đối với DN nhỏ và vừa, đồng thời phải phù hợp với hệ thống luật chung hiện nay.

“Tôi thấy rằng khi bàn đến tính đột phá của Luật này để hỗ trợ cộng đồng DN nhỏ và vừa thì ai cũng nhất trí, nhưng khi động đến các luật có liên quan như các luật liên quan đến thuế, kế toán và lĩnh vự tài chính… thì nhiều cơ quan có liên quan hầu như không muốn Luật này làm thay đổi quy định hiện hành”, ông Phúc nói tại buổi tọa đàm ngày 6/6 về dự án Luật do Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức.

“Đó là cái khó cho cơ quan soạn thảo, thẩm tra và khó cho Quốc hội. Khó là muốn đột phá, muốn khác biệt, nhưng không muốn thay đổi, có lẽ đây là điều mà các đại biểu Quốc hội và cộng đồng DN chưa hài lòng. Chúng ta chưa thật sự có tiếng nói thống nhất đột phá hỗ trợ cộng đồng DN nhỏ và vừa”, ông Phúc nhận định.

Tuy nhiên, theo ông Phúc, đối với bản dự thảo chuẩn bị trình Quốc hội thông qua, Ban soạn thảo, Ủy ban chủ trì thẩm tra cùng các cơ quan chức năng của Chính phủ và Quốc hội đã cố gắng cao nhất để đảm bảo Luật này khi ban hành có tính khả thi với cộng đồng DN.

Theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đặng Huy Đông, cho đến nay dự thảo Luật đã đạt đồng thuận cao trong thảo luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng như cơ quan thẩm định là Ủy ban Kinh tế của Quốc hội.

Cùng quan điểm này, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội DN nhỏ và vừa Việt Nam Tô Hoài Nam cho rằng, nếu nói về khó khăn hoặc điều cần nhất cho DN bây giờ là sự đồng thuận. Chẳng hạn, DN đã có công nghệ, nhân lực nhưng không tiếp cận được vốn và mặt bằng thì cũng không thể nào mà tổ chức triển khai được.

Đi sâu vào nội dung dự thảo Luật, ông Đặng Huy Đông khẳng định không có chuyện dùng ngân sách nhà nước, đưa một khoản tiền cụ thể cho DN. Ông lấy ví dụ câu chuyện về thịt lợn đang nóng hiện nay.

“Từng người một đều hiểu nhu cầu thị trường đang cần tại một thời điểm nào đó cách đây 6, 7 tháng. Thế nhưng họ không biết rằng ai cũng hiểu như thế thì hàng vạn người lại cùng đi nuôi. Vì cả vạn người nuôi mà người nào cũng nuôi hàng nghìn con thì sẽ dư hàng chục triệu con. Do đó, Luật sẽ hỗ trợ cho các tổ chức, cá nhân cung cấp các dịch vụ thông tin, khoa học công nghệ, vốn,… những ai cung cấp dịch vụ cho cộng đồng DN thì được tiếp cận nguồn lực của Nhà nước, Nhà nước thông qua họ để đáp ứng nhu cầu của DN”, ông Đông nói.

Đặc biệt, về hỗ trợ tín dụng, ông Đông cho biết dự thảo Luật chỉ mang tính khuyến khích chứ không áp đặt việc ngân hàng, các tổ chức tín dụng phải cho DN nhỏ và vừa vay. Nếu dư nợ cho DN nhỏ và vừa nào đạt được mức đó thì ngân hàng đó sẽ được NHNN tuyên dương, khen thưởng, cấp bù tín dụng.

Ông Nguyễn Văn Phúc cũng khẳng định trong tiếp cận hỗ trợ tín dụng không có một quy định nào mang tính chất can thiệp hành chính, tức bằng luật bắt buộc can thiệp tổ chức tín dụng cho DN nhỏ và vừa vay.

Trong dự án Luật, Chính phủ quy định hỗ trợ tổ chức tín dụng để tăng dư nợ cho vay đối với DN nhỏ và vừa. Luật cũng quy định thành lập quỹ bảo lãnh tín dụng, sẽ bảo lãnh cho DNNVV vay trong điều kiện nhất định.

Ông Đặng Huy Đông cho biết thêm, để hỗ trợ DN nhỏ và vừa, cơ quan soạn thảo đã  thiết kế quy định về vai trò của các Hiệp hội. Cụ thể, Hiệp hội DN nhỏ và vừa sẽ cùng ngân hàng thẩm định hồ sơ vay vốn của DN, giám sát xem DN sử dụng tiền có đúng hồ sơ vay không.

“Như vậy, vai trò của các Hiệp hội đúng là phục vụ cho hội viên của họ chứ không phải 1 năm 2 lần họp hội nghị, tổng kết, báo cáo. Đối với hệ thống tín dụng sẽ có thêm 1 kênh kiểm tra”, ông Đông cho biết.

Thanh Hằng

 Nguồn: http://canhtranhquocgia.vn/Chinh-sach-va-cuoc-song/Muon-dot-pha-nhung-nhieu-noi-khong-muon-thay-doi/308218.vgp