Ngưng cung cấp dịch vụ có phải là biện pháp khả thi không?
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Việc quản lý dịch vụ game online vốn gây nhiều tranh cãi do những quan điểm trái chiều. Người thì bảo: xã hội đã có cầu thì ắt có cung, không thể cấm; người thì bảo nếu không có biện pháp ngăn chặn thì game online sẽ biến trẻ em thành những kẻ bạo lực, trẻ em bị xói mòn nhân cách, giới trẻ vùi đầu vào game online đến mất ăn mất ngủ, thành nghiện nặng rồi sinh bệnh tật… Gần đây cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực này là Bộ Thông tin và Truyền thông đã phải đưa ra biện pháp quyết liệt hơn là yêu cầu cắt đường truyền cung cấp dịch vụ tới các đại lý Internet trong khoảng thời gian từ 22 giờ đêm hôm trước đến 6 giờ sáng hôm sau.

Đây có phải là biện pháp khả thi và có phải là giải pháp tốt nhất để ngăn chặn tình trạng game bạo lực tràn lan hay không? Ai cũng biết rằng trong kinh tế thị trường, khi nhu cầu sử dụng internet ngày càng gia tăng và ngày càng có thêm nhiều nhà cung cấp dịch vụ thì các nhà cung cấp dịch vụ phải áp dụng mọi chiêu khuyến mãi, tiếp thị để mở rộng thị phần, đưa được đường truyền tới nhiều khách hàng và cạnh tranh nhau để phục vụ khách hàng ngày càng tốt hơn. Và ai cũng biết rằng, tại các đại lý internet không chỉ có nhu cầu game online mà còn các nhu cầu khác như tải phim, nghe nhạc trực tuyến, học online… Vì thế, khi cắt dịch vụ đường truyền thì có nghĩa là nhà cung cấp gây khó dễ cho người sử dụng khi họ có các nhu cầu chính đáng khác. Biện pháp này có thể sẽ khiến các nhà cung cấp dịch vụ internet rơi vào tình trạng khó xử. Nếu tuân thủ yêu cầu của cơ quan quản lý, thì doanh nghiệp sẽ bị giảm sút doanh thu, thậm chí có thể mất cả khách hàng; trong khi không ít nhà cung cấp dịch vụ mạng khác lại sẵn sàng chiều đại lý bằng mọi giá. Ngược lại, nếu không tuân thủ thì lại mất điểm với cơ quan quản lý.

Việc quy định giờ phục vụ game online và kiểm tra thực hiện lệnh này là một trong những trách nhiệm của cơ quan quản lý chuyên ngành phối hợp với ngành công an và chính quyền địa phương. Nếu kiểm tra phát hiện vi phạm, hãy cứ phạt thật nghiêm và phạt nhiều lần nếu vi phạm nhiều lần. Đối với những công ty cung cấp dịch vụ game online, nếu phát hiện đơn vị nào tung ra thị trường những game mang tính bạo lực, thì lập tức rút giấy phép, thậm chí có thể truy tố vì vi phạm thuần phong mỹ tục. Làm như vậy mới triệt được tận gốc những ảnh hưởng của bạo lực của game online, mà không ảnh hưởng đến nhu cầu sử dụng internet chính đáng của công chúng.

Trong kinh tế thị trường, một trong những điều tối kỵ là quản không được thì cấm. Trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước là phải định hướng nhu cầu và hướng những nhà cung cấp dịch vụ đi vào đúng quỹ đạo làm cho xã hội vẫn phát triển mà vẫn đạt được mục tiêu quản lý. Mọi quyết định quản lý nếu để tiện việc cho quản lý nhà nước có thể sẽ đi ngược với yêu cầu của phát triển. Cần phải quản dịch vụ game online. Nhưng quản lý như thế nào là việc còn phải bàn nhiều.

Thu Liên
Nguồn: Báo điện tử Đại biểu nhân dân