Nhập khẩu vàng: Liều thuốc chưa đủ hạ sốt!
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Hệ lụy tỷ giá

Bà Nguyễn Thị Cúc, Phó Tổng GĐ Cty Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) cho biết, nhiều Cty đã đưa vàng về đến kho từ giữa tuần trước và ít nhiều đã bán ra thị trường.

Ông Nguyễn Thành Long, Tổng Giám đốc SJC cũng xác nhận điều này nhưng từ chối cho biết số lượng cụ thể. Theo lãnh đạo một số Cty Vàng bạc thì dù nhập vàng với giá nào họ cũng không thể bán thấp hơn thị trường để kéo giá xuống được.

Cuối giờ chiều 24/11, giá vàng thế giới đã tăng lên lại 1.170 USD/oz sau khi hạ nhẹ vào đầu giờ chiều xuống còn 1.165 USD/oz do động thái bán vàng chốt lời diễn ra nhiều nơi trên thế giới, nhưng vẫn thấp hơn mức kỷ lục 1.173 USD/oz vào đêm 23/11 (giờ Việt Nam).

Giá đôla tự do tại TPHCM đến cuối giờ chiều 24/11 nhảy lên mốc 19.820 đồng/USD, trong khi tỷ giá bình quân liên ngân hàng và niêm yết tại các ngân hàng thương mại cũng lần lượt tăng thêm 3 – 5 đồng so với ngày  23/11 là 17.030 đồng/USD  và 17.882 đồng/ USD.

Giá tuy cao song không có hiện tượng mua vào hay bán ra ồ ạt.

Lý do chính là hiện tỷ giá USD trên thị trường đang rất cao, từ gần một tuần nay đã lên trên 19.500 đồng/USD. Dù đã chuẩn bị nguồn USD để nhập vàng từ trước nhưng bán theo tỷ giá thấp hơn thì nhiều Cty không thể nào mua lại USD với tỷ giá cũ.

Chưa kể, nói như ông Nguyễn Thành Long là đơn vị mạnh như SJC cũng không đủ sức để chịu đựng nếu bán thấp hơn giá thị trường. Chỉ cần hạ hơn giá chung vài chục ngàn đồng/lượng là lập tức bị mua gom ngay nên không Cty nào dại gì làm chuyện ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng.

Giám đốc một Cty kinh doanh vàng thừa nhận Cty ông đã nhập hơn ba triệu USD nhưng giờ bán vàng với tỷ giá như trên thị trường thì khi mua lại số USD trên, Cty của ông thiệt 1,5 tỷ đồng.

Bên cạnh đó thì rất khó mua lại USD tại các NH, còn ra chợ đen gom USD thì vừa khó vừa gặp rủi ro, giá lại tăng từng giờ. Nếu tính theo giá vàng thế giới trên 1.160 USD/oz như mấy ngày qua thì quy đổi theo tỷ giá USD tự do cộng với thuế và phí thì giá vàng trong nước khoảng 28 triệu đồng.

Mức chênh lệch 500.000- 600.000 đồng/lượng giữa giá trong nước và thế giới như trên, theo ông Huỳnh Trung Khánh, cố vấn Hội đồng Vàng thế giới là không có gì bất thường lắm, nhất là trong thời điểm giá vàng biến động liên tục và tỷ giá USD tại Việt Nam cao như hiện nay.

Nhập khẩu vàng chưa đủ để hạ sốt

Vàng bán ra ở mức 2.859.000 đồng/chỉ song vẫn có nhiều người đến mua (ảnh chụp tại Hà Nội ngày 24/11/2009) – Ảnh: Phạm Yên

Ông Khánh cho rằng, việc cho nhập vàng là nguyên nhân chủ yếu khiến giá vàng trong nước hạ sốt sau cơn điên ngày 11/11, nhưng nếu giá vàng thế giới và tỷ giá USD vẫn cao, thì dù nhập về bao nhiêu cũng khó hạ giá vàng trong nước.

TS Lê Đạt Chí (ĐH Kinh tế  TPHCM) nhận định giá vàng VN phụ thuộc rất nhiều vào tỷ giá USD nên nếu các DN vẫn khó mua USD, NH không muốn bán và thị trường tự do làm giá thì rất khó kéo giá vàng xuống.

Ông Chí khuyến cáo nếu tỷ giá USD không hạ nhiệt thì sẽ kéo giá nhiều mặt hàng khác lên chứ không riêng gì vàng. Điều này sẽ tác động xấu tới phòng chống lạm phát.

Theo nhiều chuyên gia kinh tế thì việc NHNN tuyên bố cho nhập vàng không vẫn chưa đủ mà cần có những biện pháp đồng bộ về tiền tệ, tỷ giá và nhất là kiểm soát được thị trường ngoại tệ thì mới bình ổn được giá vàng.

TS Nguyễn Quang Hưng (Việt kiều Mỹ hiện giảng dạy tại TPHCM) phân tích: “Nếu như Thống đốc NHNN cho rằng vàng trong dân vẫn còn nhiều và cho nhập chỉ để giải quyết vấn đề tâm lý thì tôi nghĩ biện pháp này chỉ để xoa dịu thị trường mà thôi.

Hiện con số vàng được nhập bao nhiêu, các Cty được phép có thực sự nhập vàng không vẫn còn là bí mật cho nên dân vẫn e ngại và trữ vàng”.

Hiện nay giá vàng, tỷ giá và chính sách tiền tệ đang liên thông với nhau và cùng do NHNN điều hành. Nếu không xử lý hài hòa thì giá vàng trong nước vẫn nhảy múa.

Nhóm tư vấn tiền tệ Eximbank đưa ra ý kiến khả năng có tín hiệu cho thấy vàng bước vào giai đoạn điều chỉnh. Vì vậy cảnh báo nhà đầu tư và khách hàng cần hết sức thận trọng trong giai đoạn giá vàng biến động phức tạp và phụ thuộc nhiều vào hành động của giới đầu cơ cả trong lẫn ngoài nước như hiện nay.

Hà Phan
Nguồn: Báo Tiền phong điện tử