Nhiều loại thuế sẽ được miễn, giảm
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Nguồn tin từ Bộ Tài chính cho biết cơ quan này đang hoàn thiện các phương án cụ thể về dãn, giảm nhiều loại thuế nhằm tháo gỡ khó khăn trước mắt cho người dân và doanh nghiệp trong bối cảnh lạm phát cao. Các phương án này sẽ được Chính phủ xem xét trình ủy ban Thường vụ Quốc hội để xin ý kiến tại kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa XIII vào tháng 7 tới.

Nâng mức khởi điểm chịu thuế thu nhập cá nhân

Theo đề xuất của Bộ Tài chính, các đối tượng là người làm công ăn lương không có người phụ thuộc có thu nhập từ 5 triệu đồng/tháng trở xuống được miễn thuế thu nhập cá nhân (TNCN). Đối với các trường hợp có một người phụ thuộc, mức thu nhập không chịu thuế là 6,6 triệu đồng/tháng, có hai người phụ thuộc là 8,2 triệu đồng/tháng.

Về lâu dài, hướng sửa Luật Thuế TNCN theo quan điểm của Bộ Tài chính là không quy định cứng một con số mà dựa theo lương tối thiểu để linh hoạt hơn. Dự kiến mức khởi điểm chịu thuế sẽ được tính bằng 6-8 lần lương tối thiểu.

Bộ Tài chính cũng đang có chủ trương tăng mức khởi điểm khấu trừ thu nhập vãng lai từ 500.000 đồng hiện nay lên gấp đôi và cơ quan chi trả sẽ chỉ khấu trừ đối với những trường hợp thường xuyên nộp thuế TNCN.

Tính đến cuối năm 2010, cả nước có hơn 11 triệu tổ chức, cá nhân đăng ký, kê khai nộp thuế, trong đó có khoảng 7,2 triệu đối tượng chịu thuế TNCN. Khoản thu từ thuế TNCN mỗi năm đem lại nguồn thu cho ngân sách Nhà nước khoảng 30.000 tỉ đồng.

Bộ Tài chính cũng đề xuất miễn thuế cho các nhà đầu tư chứng khoán từ ngày 1-8 đến 31-12-2011. Bên cạnh đó, các khoản thu nhập từ cổ tức cũng nằm trong danh sách miễn, giảm thuế theo dự kiến đề xuất của cơ quan này nhằm tạo sự công bằng với người gửi tiết kiệm.

Dãn thuế thu nhập doanh nghiệp

Đối với khu vực doanh nghiệp, Bộ Tài chính đã kiến nghị cho phép thực hiện mở rộng đối tượng thuộc diện dãn thời hạn nộp thuế một năm thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2011 đối với các doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động hoạt động trong các lĩnh vực sản xuất, gia công, chế biến nông, lâm, thủy hải sản, dệt may, da giày… Trước đó, vào thời kỳ suy giảm kinh tế năm 2009, theo đề xuất của Bộ Tài chính, Chính phủ đã đồng ý dãn thuế thu nhập doanh nghiệp một năm và giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp của quý IV/2008 và thuế thu nhập doanh nghiệp cả năm 2009.

Trong cuộc họp thường kỳ Chính phủ tháng 4, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Tài chính xem xét đề xuất các chính sách hỗ trợ đối với công nhân lao động trong các KCN, KCX và lực lượng vũ trang để giảm bớt khó khăn cho các đối tượng này trước tác động của lạm phát. Trên tinh thần đó, Bộ Tài chính cũng vừa trình Chính phủ các phương án không tính thuế GTGT đối với suất ăn giữa ca tại địa điểm nhà máy, trụ sở doanh nghiệp. Trường hợp doanh nghiệp tự nấu hoặc mua suất ăn của doanh nghiệp cung ứng sẽ được khấu trừ thuế GTGT đầu vào. Đối với cá nhân, tổ chức kinh doanh suất ăn giữa ca cho công nhân, nếu cam kết không điều chỉnh tăng giá suất ăn so với mức giá tháng 12-2010 được đề xuất giảm 50% thuế GTGT.

Phương Anh
Nguồn: Báo Người Lao động