Nhiều văn phòng đại diện vi phạm luật
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Tuy nhiên, một số văn phòng đại diện, chi nhánh còn vi phạm như hoạt động sai mục đích; không nộp báo cáo hoạt động thường kỳ; không đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho người lao động; khai gian thuế thu nhập cá nhân… Theo ông Nguyễn Thanh Sơn, Phó trưởng Phòng Thị trường và Thương nhân nước ngoài – Sở Công Thương TPHCM, trong năm 2010, sở này đã xử phạt 145 văn phòng đại diện với số tiền hơn 2 tỉ đồng do hoạt động gian lận, lừa đảo hoặc kinh doanh sinh lợi trái quy định.

Ông Sơn dẫn chứng một văn phòng đại diện của Đài Loan mở cả cơ sở may gia công; một văn phòng đại diện của Hồng Kông mở phòng may túi xách. Thậm chí, có văn phòng đại diện của một công ty may nhưng thuê cả nhà thiết kế, công nhân hoạt động như doanh nghiệp (DN) độc lập để thu lợi nhuận.

Ông Phạm Đình Thưởng, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế – Bộ Công Thương, cho rằng tâm lý “sính ngoại” của một bộ phận DN cũng đã “tiếp tay” cho các DN khác vi phạm. “Một DN thành lập ở Singapore sang Việt Nam đầu tư sẽ kinh doanh thuận lợi hơn nhiều DN trong nước cùng lĩnh vực. Vì vậy, có DN mở công ty trong nước không hiệu quả đã chuyển sang lập công ty đầu tư ở nước ngoài rồi… ngược về Việt Nam mở văn phòng đại diện” – ông Thưởng dẫn chứng.

Các đại biểu cho rằng cần sớm sửa đổi, bổ sung Nghị định 72/CP nhằm hoàn thiện khung pháp lý, tạo thông thoáng cho nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam và hạn chế các vi phạm của văn phòng đại diện, chi nhánh.

Thái Phương
Nguồn: Báo Người Lao động