Những thủ tục ngược dòng cải cách
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhắc tới 2 ví dụ cho thấy những nỗ lực của Chính phủ trong việc cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính, tuy nhiên vẫn xuất hiện những cản trở trong quá trình này.

Trước đây, việc khắc dấu của doanh nghiệp phải mất 24 ngày. Nay luật mới đã bỏ thủ tục khắc dấu, để doanh nghiệp tự khắc dấu của mình. Tuy nhiên, Bộ Kế hoạch và Đầu tư lại yêu cầu đăng ký thông báo mẫu con dấu của doanh nghiệp, thì lại mất 5 ngày. Phó Thủ tướng khẳng định: “Tới đây sẽ tiến hành cải cách và bỏ đi thủ tục này”.

Thêm một ví dụ khác, Phó Thủ tướng cho biết trước đây phải mua, in thuế giá trị gia tăng mất 10 ngày. Bây giờ cho doanh nghiệp tự in hóa đơn, nhưng lại bắt thông báo sử dụng mẫu hóa đơn, lại mất thời gian 10 ngày. Sắp tới, việc tăng cường sử dụng hóa đơn điện tử sẽ giúp bỏ đi thủ tục này.

Hai ví dụ mà Phó Thủ tướng đã nêu ra đã cho thấy những khó khăn trong quá trình cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh.  

Trước những thủ tục hành chính, những giấy phép con đang cản trở quá trình sản xuất, kinh doanh, hơn ai hết doanh nghiệp, người dân đang mong mỏi cơ quan hành chính cao nhất dỡ bỏ những rào cản này. Nhưng chiều ngược lại, không ít các cá nhân công chức và cả cơ quan lại mong muốn níu giữ, thậm chí “sáng tạo” thêm những thủ tục này.

Bởi trong nhiều trường hợp, thủ tục gắn với quyền hành và cả quyền lợi của một bộ phận cán bộ, công chức. Và người dân, doanh nghiệp muốn nhanh, muốn “được việc” chẳng còn cách nào khác là phải mất tiền và mất thời gian, cùng một tâm lý bức xúc khi chẳng có gì sai mà vẫn phải “làm luật” phải tỏ ra “biết điều”.

Chính vì thế mới xuất hiện những câu “tục ngữ” vỉa hè như “muốn nhanh cũng phải từ từ”, hay gắn liền với vùng miền như “Hà Nội không vội được đâu”…

Ngay sau khi kiện toàn Chính phủ, trong kỳ họp đầu tiên, tháng 4/2016, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh Chính phủ sẽ quan tâm xây dựng bộ máy trong sạch, liêm chính, hiệu quả; nói không với tham nhũng, tiêu cực, lãng phí; làm gương cho xã hội về tất cả mọi vấn đề, nói đi đôi với làm. Thủ tướng cũng kết luận: Chính phủ mới kiện toàn sẽ chuyển phương thức chỉ đạo điều hành từ mệnh lệnh hành chính sang Chính phủ kiến tạo và phục vụ. 

Để xây dựng được Chính phủ phục vụ đúng nghĩa, điều đầu tiên và cũng có ý nghĩa quyết định đó là phải tối giản các thủ tục hành chính, hết sức tạo điều kiện cho hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như các hoạt động trong sinh hoạt của người dân được thuận lợi.

Người đứng đầu Chính phủ đã phát đi những thông điệp tỏ rõ quyết tâm, vấn đề hiện nay là công tác tổ chức thực hiện để quyết tâm đó lan tỏa và trở thành hiện thực, để chính sách thực sự đi vào đời sống. Hy vọng những chỉ đạo quyết liệt từ cơ quan hành chính cao nhất sẽ là những liều thuốc đặc trị để tiêu diệt những thủ tục hành chính rườm rà, gây khó khăn cho người dân và doanh nghiệp, cản trở quá trình phát triển.

Quang Lê

 Nguồn: http://canhtranhquocgia.vn/Chinh-sach-va-cuoc-song/Nhung-thu-tuc-nguoc-dong-cai-cach/295624.vgp