Ổn định hệ thống tài chính ngân hàng và thị trường vốn – yếu tố quan trọng giúp nền kinh tế vượt khó
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Theo báo cáo điều tra cảm nhận môi trường kinh doanh năm 2011 của Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam, chỉ số cảm nhận của các doanh nghiệp về môi trường kinh doanh năm 2011 giảm xuống thấp nhất trong vòng 3 năm trở lại đây, bằng một nửa so với năm 2010. Nền kinh tế vĩ mô bất ổn do lạm lạm phát tăng cao, những rủi ro trong hệ thống tài chính ngân hàng và thị trường vốn đang khiến hàng loạt doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn. Chủ tịch Phòng thương mại Việt Nam VCCI Vũ Tiến Lộc cho biết, trong năm 2011 này nhiều doanh nghiệp đã phải thu hẹp sản xuất, thậm chí phải đóng cửa hoặc giải thể. Lạm phát cao, lãi suất cao, chi phí sản xuất kinh doanh lớn, lợi nhuận giảm. Đây là nỗi lo lắng của nhiều doanh nghiệp trong năm nay. Nhưng nhìn về trung và dài hạn thì Việt Nam vẫn có nhiều triển vọng. Trong 3 tới 5 năm tới, 70% doanh nghiệp tiếp tục mở rộng đầu tư về trung và dài hạn. Môi trường đầu tư kinh doanh vẫn được đánh giá cao, doanh nghiệp nước ngoài vẫn coi đây là nơi đầu tư thuận lợi của họ. Hiện nay cộng đồng doanh nghiệp VCCI mong muốn Chính phủ tiếp tục đặt kiềm chế lạm phát là mục tiêu quan trọng hàng đầu. Tuy nhiên cùng với những tín hiệu về kiểm soát lạm phát có những biện pháp tích cực hạ lãi suất giúp doanh nghiệp dễ dàng hơn trong phát triển sản xuất kinh doanh.

Hiện nay nền kinh tế và doanh nghiệp đang gặp khó khăn do lãi suất ở mức cao. Nhưng trong bối cảnh lạm phát vẫn chưa được kiểm soát, việc hạ lãi suất như thế nào là bài toán không hề đơn giản trong điều hành chính sách tài chính tiền tệ. Nếu làm không khéo sẽ ảnh hưởng không tốt tới sự ổn định của hệ  thống tài chính ngân hàng và những nỗ lực kiềm chế lạm phát mà chúng ta đang thực hiện. Các doanh nghiệp nước ngoài cũng như các nhà tài trợ đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc ổn định hệ thống tài chính ngân hàng từ đầu năm tới nay. Tuy nhiên cũng có không ít những khuyến nghị đã được đặt ra cho Chính phủ Việt Nam để từ đó có những biện pháp điều hành hợp lý hơn trong năm 2012. Ông Luois Taylor, trưởng nhóm công tác Ngân hàng, Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam nhận định, khi thực hiện  Nghị quyết 11, mức giới hạn tăng trưởng tín dụng 20% mang lại nhiều lợi ích hơn cho các ngân hàng lớn. Cách hạn chế tăng trưởng tín dụng như vậy cũng không chỉ ra đâu là ngân hàng tốt, đâu là ngân hàng nào có những khoản vay hiệu quả cho các dự án đầu tư cần thiết. Năm 2012, Việt Nam vẫn phải hạn chế mức tăng trưởng tín dụng nhưng cách thức hạn chế phải mang lại lợi ích cho các ngân hàng quản trị rủi ro tốt. Có như thế nền kinh tế mới bớt khó khăn và các doanh nghiệp mới có thể tiếp cận vốn vay dễ dàng hơn.

Đánh giá cao những khuyến nghị của các nhà tài trợ, Phó thống đốc ngân hàng Nhà nướác Việt Nam Lê Minh Hưng cho biết, năm 2012 tới các biện pháp điều hành tài chính tiền tệ sẽ chặt chẽ hợp lý hơn. Chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng sẽ được áp dụng theo nhóm ngân hàng dựa trên cơ sở năng lực khả năng quản trị hoạt động của từng ngân hàng. Các dòng vốn đầu tư sẽ tiếp tục tập trung cho các lĩnh vực sản xuất như nông nghiệp xuất khẩu, công nghiệp chế biến. Ngân hàng Nhà nước cũng sẽ tập trung giám sát thanh tra từ xa, đồng thời tăng cường đẩy mạnh chất lượng kiểm tra kiểm soát nội bộ của hệ thống tổ chức tín dụng đảm bảo chất lượng tín dụng đảm bảo hệ thống ngân hàng chấp hành nghiêm quy định của pháp luật trong hoạt động ngân hàng…

Đối với thị trường vốn, ông Drominic Scriven, trưởng nhóm công tác thị trường vốn diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam cho biết trái phiếu CP là điểm sáng trong năm nay khi mà số vốn huy động từ kênh này lên gần 100.000 tỷ đồng. Còn trên thị trường cổ phiếu tình hình tương đối ảm đạm khi mà VN Index giảm 20%. Các công ty niêm yết công bố kết quả, 400 đơn vị công bố, doanh số tăng khoảng 2%, lợi nhuận giảm từ 6 đến 7%. Đây là đấu hiệu của một giai đoạn mới cho sự tăng trưởng cạnh tranh.

Để khắc phục những khó khăn của thị trường vốn của các doanh nghiệp, hiện Bộ Tài chính đang nghiên cứu xây dựng đề án tái cấu trúc thị trường chứng khoán. Trong đó sẽ tái cấu trúc hàng hóa, tái cấu trúc các công ty chứng khoán. Thứ trưởng Bộ Tài Chính ông Nguyễn Xuân Hà cho biết đề án này dự kiến sẽ được ban hành vào đầu năm sau – năm 2012. Các cơ quan quản lý Nhà nước sẽ đánh giá tính thanh khoản của các công ty chứng khoán, từ đó sắp xếp các công ty chứng khoán theo các nhóm để đưa ra những giải pháp, có những giải pháp thích hợp cho từng nhóm.

Tiến Đức
Nguồn: Báo điện tử Đại biểu nhân dân