PCI 2015: Cải cách thủ tục thuế được ghi nhận rõ nét
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Môi trường kinh doanh có dấu hiệu khởi sắc

Theo kết quả điều tra PCI 2015, tỷ lệ doanh nghiệp trong nước tăng quy mô đầu tư vốn tiếp tục tăng nhẹ với 10,9%. “Lần đầu tiên trong vòng 10 năm, quy mô vốn trung bình của doanh nghiệp đã tăng đến mức cao nhất, trung bình là 16,5 tỷ đồng, gấp đôi so với quy mô của năm 2006. Tỷ lệ doanh nghiệp tuyển dụng thêm lao động cũng tăng gần gấp đôi (12%) so với mức đáy của năm 2012”, ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế VCCI cho biết.

Bên cạnh đó, qua khảo sát cho thấy, doanh nghiệp cũng lạc quan hơn về triển vọng kinh doanh. Cụ thể, 49% doanh nghiệp dự kiến sẽ mở rộng quy mô kinh doanh trong vòng 2 năm tới, lần lượt tăng 3% và 16% so với năm 2014 và 2013. Đây cũng là mức cao nhất của chỉ tiêu này trong vòng 5 năm công bố báo cáo PCI gần đây.

Cũng theo Báo cáo PCI 2015, dù Việt Nam đang ngày càng hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới nhưng đa số doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn hoạt động chủ yếu tại thị trường nội địa, chưa có các động thái tìm kiếm cũng như mở rộng thị trường xuất khẩu. Chỉ có 3% doanh nghiệp siêu nhỏ, 4% doanh nghiệp nhỏ và gần 9% doanh nghiệp quy mô vừa có khách hàng là doanh nghiệp ở nước ngoài.