Phép vua thua lệ ngân hàng
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Gần đây, nhiều doanh nghiệp lại phải trả thêm những loại phí giao dịch ngoại tệ, phí tư vấn tài chính… khi mua đô la Mỹ (USD) của ngân hàng. Tính ra, với những loại phụ phí này, giá USD mà DN buộc phải trả ngang ngửa giá USD trên thị trường tự do.

Theo quy định, ngân hàng chỉ được bán USD cho DN trong khung quy định của Ngân hàng Nhà nước, nếu có việc thu phí thì cũng phải công bố công khai và theo đúng quy định. Nhưng trên thực tế, các loại phí này đều thu chui, không theo quy định nào cả, nó là khoản thu do phía ngân hàng tự đặt ra và buộc phía mua phải chấp nhận. Và phía ngân hàng bao giờ cũng luôn phủ nhận việc thu phí không đúng quy định.

Chính vì những khoản thu trái phép này mà trước đây, đã có lần một quan chức của Ngân hàng Nhà nước tuyên bố rằng nếu ngân hàng thu phí không đúng, DN có thể cung cấp các bằng chứng cho Ngân hàng Nhà nước để thanh tra và xử lý.

Tuy nhiên, các DN đều sợ rằng khi tố cáo làm phật ý ngân hàng thì không thể tiếp tục làm ăn được với nhà băng vì họ sẽ bị ngân hàng không “chơi” nữa.

Thật ra, việc bắt quả tang ngân hàng thu phí trái phép đâu phải quá khó đối với đội ngũ thanh tra, kiểm tra hùng hậu của Ngân hàng Nhà nước. Mặt khác đây là việc mà cơ quan này phải làm chứ không thể đá quả bóng trách nhiệm về phía DN.

Kết cục của câu chuyện bung xung này là ngân hàng cứ thu phí mà chẳng làm sao cả, DN cứ nghiến răng chịu đựng và cơ quan quản lý thì vô can.

Việc quy định giá trần của USD trong trường hợp này rõ ràng không còn tác dụng. Vậy thì có nên tiếp tục thực hiện quy định này? Hay là chính sách đặt ra chỉ để cho vui?

PV
Nguồn: Báo điện tử Nhà báo & Công luận