Quy định điều thô là thực phẩm gây khó doanh nghiệp
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Đây là một phần nội dung trong công văn của Vinacas gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn xin gia hạn thời gian áp dụng Thông tư 13 /2011/TT-BNNPTNT về việc kiểm tra an toàn thực phẩm đối với mặt hàng thực vật nhập vào Việt Nam từ sau ngày 1-7.

Theo thông tư 13 thì hạt đào lộn hột ( hạt điều), tươi hoặc khô, đã và chưa bóc vỏ hoặc lột vỏ (HS 0801) phải kiểm tra an toàn an toàn thực phẩm trước khi nhập vào Việt Nam. Tuy nhiên, theo Vinacas thì điều thô chỉ là nguyên liệu để sản xuất hàng xuất khẩu (dạng tạm nhập tái xuất) nên điều thô chưa phải là thực phẩm.

Vinacas cho biết, trong khi chờ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đồng ý bỏ quy định điều thô là thực phẩm phải kiểm tra theo thông tư 13 thì Vinacas kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn lùi thời gian áp dụng thông tư 13 (phải kiểm tra an toàn thực phẩm) từ sau ngày 30-9.

“Hiện các lô hàng nhập khẩu điều thô từ Tây Phi, Indonesia, Campuchia đã ký từ đầu năm 2011 (trước thời điểm ban hành thông tư 13) đang chuẩn bị về Việt Nam và có khả năng bị ách tắc tại cảng gây ảnh hưởng đến sản xuất và giao hàng đúng thời hạn cho khách hàng”, ông Nguyễn Thái Học, Chủ tịch Vinacas lý giải.

Theo Vinacas là mặc dù thông tư 13 đã có hiệu lực nhưng các cơ quan có thẩm quyền về an toàn thực phẩm đối với hàng hóa có nguồn gốc thực vật của những nước xuất khẩu điều thô sang Việt Nam ở các nước Đông Phi, Tây Phi, Indonesia, Campuchia đều chưa có hồ sơ đăng ký chính thức với Cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Việt Nam. Và nếu như vậy thì tất cả điều thô nhập khẩu sẽ không vào được Việt Nam.

Hiện thông tư 13 mới có hiệu lực được hơn 5 ngày nên Vinacas vẫn chưa thống kê được lượng điều thô bị ách tắc tại cảng vì thiếu giấy phép kiểm dịch thực vật từ nước xuất khẩu. Tuy nhiên, theo Vinacas thời gian tới số lượng điều thô sẽ ách tắc tại cảng ngày càng nhiều và ảnh hưởng lớn đến sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp trong ngành điều, đặc biệt là ảnh hưởng đến công ăn việc làm cho công nhân trong ngành điều.

Năm 2011 Hiệp hội điều Việt Nam có kết hoạch nhập khẩu khoảng 450.000 tấn điều thô từ các nước châu Phi, Indonesia, Campuchia. Do vụ thu hoạch điều trong nước kết thúc vào tháng 5 nên từ tháng 6 trở đi, các doanh nghiệp chế biến điều bắt đầu nhập điều thô về chế biến.

Nguồn: Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online