Quy định “va nhau” – Doanh nghiệp “chết”
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Được biết Công ty Thương mại kỹ thuật và đầu tư PETEC đã mở tờ khai số 1043/NK/TN/KV2 ngày 10/12/2008 tại Cục Hải quan Hải Phòng tạm nhập lô hàng dầu FO. Sau khi tái xuất xong lô hàng, Công ty tiến hành làm thủ tục hoàn thuế, không thu thuế cho lô hàng. Tuy nhiên theo Quy chế kinh doanh tạm nhập tái xuất xăng dầu và công văn số 4715/BTC-CST thì trường hợp bán xăng dầu cho tàu nước ngoài phải thanh toán bằng ngoại tệ (USD). Tuy nhiên, tại một số chứng từ thanh toán, công ty đã thanh toán bằng tiền VND nên việc hoàn thuế không được chấp nhận.

Theo trình bày của Công ty, thực tế lô hàng đã được tái xuất, đã có các chứng từ thanh toán. Tuy nhiên theo quy định của Ngân hàng Nhà nước, khi thanh toán với tàu biển nước ngoài thông qua các đại lý tàu biển, công ty không được phép thu tiền bằng ngoại tệ, vì vậy đồng tiền thanh toán đã không đúng quy định để được xét hoàn thuế.

Trên thực tế, việc bán xăng dầu cho các tàu biển quốc tế đều thông qua các đại lý trong nước. Các đại lý này sẽ thay mặt hãng tàu biển quốc tế thanh toán bằng ngoại tệ cho bên bán. Tuy nhiên, việc quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam không cho phép công ty được thu tiền bằng ngoại tệ khi bán xăng dầu cho tàu biển quốc tế thông qua các đại lý tàu biển làm dịch vụ của Việt Nam đã “va” với các quy định của Bộ Tái chính khiến cho doanh nghiệp thiệt đơn thiệt kép.

Đ.T
Nguồn: Báo Điện tử Diễn đàn doanh nghiệp