Sản lượng thép năm 2009-2010: Cung sẽ vượt cầu
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Nhu cầu thép giai đoạn 2009 – 2010 dự báo chỉ trên dưới 3,8 triệu tấn, trong khi đó công suất sản xuất thép xây dựng đạt 7 triệu tấn/năm.

Thép tôn cán nguội đạt 2 triệu tấn/năm, trong khi nhu cầu chỉ cần 1,2 triệu tấn. Sắp tới,  lại có thêm một nhà máy sản xuất thép với công suất 1,2 triệu tấn/năm của Posco (Hàn Quốc) nên khiến cung  vượt quá cầu.

Theo ông Nghi, ngoại trừ các nhà máy sản xuất thép, phôi thép 100% vốn nước ngoài với công nghệ mới, công suất lớn mới đảm bảo có lãi.Công suất sản xuất phôi trong nước đã đạt từ 4,5 – 4,6 triệu tấn/năm.

Các nhà máy cán và sản xuất phôi do các doanh nghiệp trong nước đầu tư trong thời gian gần đây củ yếu là công nghệ Trung Quốc, công suất lò nấu phôi chỉ đạt từ 20 – 40 tấn/mẻ khiến chi phí sản xuất tăng cao.

Đồng thời ông Nghi cũng cho biết với các sản phẩm còn tồn đọng trong nước sẽ phải tìm cách xuất khẩu, nhưng nghịch lý của ngành thép Việt Nam là các sản phẩm rất khó xuất khẩu vì khó cạnh tranh về giá.

Nguồn: Báo Điện tử Diễn đàn doanh nghiệp