Siết chặt quản lý các trung tâm dịch vụ việc làm
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Doanh nghiệp xem nhẹ hồ sơ xin việc 

Thực tế, nhiều người lao động khi làm hồ sơ xin việc đã mua giấy khám sức khỏe, chứng chỉ học Luật Lao động của những công ty tuyển dụng, trung tâm dịch vụ việc làm. Chỉ cần bỏ ra một khoản tiền nhỏ, họ có thể mua được ngay các giấy tờ giả; hơn nữa, người lao động nếu có bệnh, sử dụng giấy tờ giả còn tránh bị phát hiện và dược coi là đủ sức khỏe để lao động. Chị N.T.G (quê ở Nghệ An) làm công nhân ở Công ty M. được 5 tháng nay, cho biết: “khi nộp hồ sơ xin việc vào các công ty ở Khu công nghiệp Biên Hòa, Đồng Nai, tôi đã đến một điểm dịch vụ hỏi mua giấy khám sức khỏe, chứng chỉ học Luật Lao động. Chỉ cần đưa tấm hình là người ta làm cho ngay”. Tương tự, H.T.T là công nhân tại một công ty điện tử ở KCN Biên Hòa 2 cho biết, khi đi xin việc cũng đến các trung tâm dịch vụ mua giấy khám sức khỏe và chứng chỉ đã học Luật Lao động… Chính do tâm lý ngại đi khám sức khỏe tại các trung tâm y tế, bệnh viện, hay bỏ ra vài ngày để học Luật Lao động, người lao động đã tiếp tay cho dịch vụ cung cấp giấy tờ giả và bản thân thì không nắm được Luật Lao động.

Bên cạnh những công ty khắt khe với điều kiện sức khỏe, hồ sơ xin việc khi tuyển dụng công nhân, hiện có một số công ty ít quan tâm đến vấn đề này. Thậm chí, có công ty khi tuyển dụng lao động còn thông báo cần biết đọc biết viết. Nguyên nhân sự dễ dãi này do tình trạng thiếu hụt lao động hiện nay ở các doanh nghiệp. Nhu cầu tuyển dụng lượng lao động lớn và gấp nên việc kiểm tra sức khỏe lao động và kiến thức pháp luật của công nhân chưa được các công ty chú trọng. Hậu quả là công ty gặp khó và người lao động cũng bị thiệt, đã có không ít công nhân phải nghỉ việc giữa chừng do không đáp ứng được công việc với cường độ cao; nhiều vụ đình công xảy ra do bất đồng giữa chủ doanh nghiệp và người lao động, một trong những nguyên nhân là người lao động không hiểu Luật Lao động.

Có dấu hiệu vi phạm pháp luật

Việc cung cấp giấy khám sức khỏe, chứng chỉ học Luật Lao động cho người lao động của các công ty, trung tâm tuyển dụng lao động, giới thiệu việc làm trên địa bàn thành phố Biên Hòa thời gian gần đây có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Theo quy định, chỉ có các cơ quan chức năng liên quan mới có thẩm quyền cung cấp những loại giấy tờ trên. Kết quả kiểm tra 19 doanh nghiệp hoạt động kinh doanh giới thiệu việc làm của UBND TP. Biên Hòa gần đây cũng phát hiện 6 công ty vi phạm giấy phép, 4 công ty tự ý chuyển đổi lĩnh vực kinh doanh mà không đăng ký với cơ quan chức năng. Nhiều công ty còn vi phạm việc lưu giữ hồ sơ và trả phí cho người lao động khi không giới thiệu được việc làm…

Phó giám đốc Sở LĐ – TB và XH tỉnh Đồng Nai Lâm Duy Tín cho biết: toàn tỉnh chỉ có 6 công ty, doanh nghiệp đang được phép hoạt động trong lĩnh vực tuyển dụng và giới thiệu việc làm. Hoạt động trong lĩnh vực này, ngoài giấy phép kinh doanh do Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp, doanh nghiệp còn phải có giấy phép của Sở LĐ – TB và XH, và phải ký gửi ở ngân hàng 300 triệu đồng. Các loại giấy tờ như chứng chỉ học Luật Lao động và giấy khám sức khỏe phải do các đơn vị chức năng chuyên môn như trường dạy nghề, bệnh viện mới có thẩm quyền cấp. Việc một số doanh nghiệp không có chức năng, lợi dụng nhu cầu của công nhân kiếm tiền là trái pháp luật. Dưới góc độ quản lý, Chủ tịch UBND phường Bình Đa Phạm Cành Tơ cho biết, trên địa bàn có một số công ty đăng ký kinh doanh dịch vụ giới thiệu việc làm và tuyển dụng lao động. Về quản lý hành chính, phường thường xuyên kiểm tra những công ty và trung tâm này, tuy nhiên việc mua, bán những loại giấy tờ nói trên chỉ được thực hiện lén lút. Chính quyền địa phương đề nghị các cơ quan chức năng sớm vào cuộc để xử lý.

Trần Danh
Nguồn: Báo điện tử Đại biểu nhân dân