Sáng tối bức tranh lợi nhuận
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Những năm trước, lợi nhuận của doanh nghiệp ngành cao su thiên nhiên thường ổn định và rất cao. Tuy nhiên, sang năm nay, tình hình kinh doanh vẫn khó khăn. 6 tháng đầu năm, những doanh nghiệp đang niêm yết công bố kết quả đa phần chưa thực hiện được 50% kế hoạch năm dù kế hoạch này đã giảm nhiều so với các năm trước đây.

Cao su thiên nhiên đã hết thời?

Những doanh nghiệp trước đây có lãi lớn như Công ty Cao su Hòa Bình (HRC) ước lãi ròng 6 tháng đầu năm vỏn vẹn 31,7 tỷ đồng, bằng một nửa cùng kỳ năm trước và chỉ mới thực hiện có 37% kế hoạch năm. Công ty Cao su Đồng Phú (DPR) những năm trước, lợi nhuận rất ổn định, doanh thu cao, sang năm nay cũng không khá hơn bao nhiêu khi doanh thu ước đạt 324 tỷ đồng, lợi nhuận gộp 172 tỷ đồng; lần lượt thực hiện 26% và 33% kế hoạch năm.

Còn Cao su Tây Ninh (TNC) ghi nhận kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm chỉ đạt 99,5 tỷ đồng lợi nhuận bằng 40% kế hoạch năm. Trong lợi nhuận đạt được có đến 40% đến từ hoạt động khác.

Cao su Phước Hòa (PHR), doanh nghiệp cao su thiên nhiên niêm yết duy nhất đi được hơn nửa chặng đường khi ước lợi nhuận trước thuế 170 tỷ đồng, hoàn thành 64% kế hoạch năm. Song nếu so với cùng kỳ năm trước thì lợi nhuận đã giảm 50%.

TNC – mã chứng khoán của Cao su Thống Nhất được dự báo kết quả kinh doanh không mấy khả quan, khi doanh thu và lợi nhuận quý I đồng loạt giảm 64% và 75% so với quý I năm trước.

Nguyên nhân dẫn đến sụt giảm trong lợi nhuận ngành cao su thiên nhiên được đánh giá là do thị trường tiêu thụ lớn nhất Trung Quốc sụt giảm, cùng với ảnh hưởng giá cao su xuất khẩu trên thị trường thế giới. Trong những ngày đầu tháng 7, giá cao su có biến chuyển tích cực; tuy mức độ không lớn và cũng khó có thể kỳ vọng nhiều do tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc có dấu hiệu chậm lại.

Một số lĩnh vực đã công bố kết quả kinh doanh thì gam màu tối vẫn nhiều hơn gam màu sáng. Công ty CP Đầu tư PV2 (PV2) đang đứng đầu danh sách lỗ nặng với khoản lỗ ròng lên đến 12,7 tỷ đồng. Xem xét chuỗi kết quả kinh doanh từ quá khứ của công ty thì nhận thấy, bắt đầu từ quý I/2012, doanh thu PV2 đã liên tục sụt giảm từ mức hàng chục tỷ đồng xuống khoảng vài trăm triệu và lợi nhuận cũng theo đó mà rơi rớt từ hàng tỷ xuống hàng triệu. Đến tận quý I năm nay, Công ty chỉ ghi nhận 88 triệu đồng doanh thu và vì thế mà lỗ ròng 1,9 tỷ đồng.

Riêng quý II/2013, doanh thu đột biến tăng lên 2,9 tỷ đồng, song do phải trích lập dự phòng giảm giá các khoản đầu tư cùng nợ phải thu khó đòi nên chi phí tài chính, chi phí quản lý tăng mạnh. Điều này khiến cho PV2 lỗ nặng gần 13 tỷ đồng, mức lỗ lớn nhất từ trước đến nay, nâng lỗ lũy kế 6 tháng đầu năm lên 14,7 tỷ đồng. Bên cạnh đó, một vài doanh nghiệp khác giảm mạnh lợi nhuận như DC2, SNG, AAM, PXI và IDV, tất cả đều bị sụt giảm lãi ròng trên 50%.

Le lói điểm sáng

Điểm sáng đầu tiên phải kể đến là Công ty CP Công nghệ Sài Gòn Viễn Đông (SVT) công bố lãi ròng quý II đạt 1,4 tỷ đồng, nếu so với mức lãi ròng 220 triệu đồng thực hiện cả năm 2012 thì quả là đột biến lớn.

Để đạt được thành quả như trên, một phần nhờ tăng trưởng doanh thu quý II lên đến 136% so cùng kỳ năm trước, đạt 19.6 tỷ đồng. Đặc biệt, chi phí tài chính chỉ còn âm 490 triệu đồng nhờ hoàn nhập giảm giá các khoản đầu tư 855 triệu đồng, trong khi quý II năm trước, Công ty phải ngốn mất 2,9 tỷ đồng cho chi phí này.

Lũy kế cả 2 quý đầu năm, SVT ghi nhận 24,8 tỷ đồng doanh thu thuần và 1,44 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế. Tuy cả doanh thu lẫn lợi nhuận đều tăng đột biến so với cùng kỳ năm 2012 nhưng nếu so với kế hoạch năm gồm 120 tỷ đồng doanh thu và 5,8 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế thì con đường phía trước của Công ty còn nhiều gánh nặng.

VPK của Công ty CP Bao bì Dầu thực vật thì khá nhàn nhã trong thời gian tới khi mới 2 quý đầu năm đã hoàn thành vượt kế hoạch lợi nhuận sau thuế. Cụ thể, doanh thu thuần của VPK đạt 100,6 tỷ đồng, tăng 11% so với cùng kỳ năm trước; lợi nhuận sau thuế tăng 19% lên 14,8 tỷ đồng. Lũy kế 6 tháng đầu năm, Công ty ghi nhận doanh thu thuần đạt 191 tỷ đồng, lãi ròng 26,3 tỷ đồng, lần lượt tăng 15% và tăng 10%. So với kế hoạch 2013 gồm doanh thu 360 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 22 tỷ đồng thì VPK đã hoàn thành vượt 19% kế hoạch lợi nhuận sau thuế.

Hầu hết các doanh nghiệp ghi nhận tăng trưởng đều ở dưới mức 30%, riêng Công ty CP Ánh Dương Việt Nam (VNS), doanh thu tăng trưởng 14% đạt 1.506 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế tăng 62% đạt 95,5 tỷ đồng.

Một doanh nghiệp khác cũng vượt kế hoạch lợi nhuận là Công CP Phân phối khí thấp áp Dầu khí Việt Nam (PGD). Với doanh thu thuần 3.047 tỷ đồng và lãi ròng 143 tỷ đồng, PGD thực hiện 48% kế hoạch doanh thu và vượt 11% kế hoạch lợi nhuận sau thuế. Tuy nhiên, so với cùng kỳ năm trước, lợi nhuận đã bị sụt giảm rất mạnh, giảm đến 63% do giá vốn tăng mạnh 34%.

Nhìn chung, những doanh nghiệp đã công bố kết quả kinh doanh quý II/2013 tính đến ngày 17/7 đều là những doanh nghiệp nhỏ và chưa đủ để đại diện cho thị trường. Tuy nhiên, đâu đó cũng thể hiện những gam màu sáng tối mà các nhà đầu tư cần phải tỉnh táo để lướt sóng hoặc mua vào trong dài hạn.

Sơn Long
Nguồn: http://thoibaokinhdoanh.vn/441/news-detail/666923/chung-khoan/sang-toi-buc-tranh-loi-nhuan.html