Ít công ty nhà nước bán ngoại tệ cho ngân hàng
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Cán bộ phòng nguồn vốn của một ngân hàng quốc doanh lớn cho biết lượng ngoại tệ bán cho ngân hàng trong những ngày vừa qua chỉ rải rác và chưa nhìn thấy được dấu hiệu nguồn cung ngoại tệ tăng.

Vào tháng 3, Ngân hàng Nhà nước có công bố số dư tiền gửi ngoại tệ có kỳ hạn và không kỳ hạn trên tài khoản của các công ty nhà nước vào khoảng 1,6 tỉ đô la Mỹ. Số lượng này phải được bán rải rác cho ngân hàng trong những ngày gần đây.

Tuy nhiên, vị cán bộ trên cho biết, theo quan sát của ông trong 10 ngày qua, số lượng ngoại tệ bán thực tế cho các ngân hàng mỗi ngày cách rất xa so với con số ở trên. Như vậy, có khả năng các doanh nghiệp có kế hoạch sử dụng nhiều ngoại tệ trong tháng này nên lượng bán cho ngân hàng không nhiều.

Theo Thông tư 13/2011/TT-NHNN, từ ngày 1-7 đến 7-7, các doanh nghiệp nhà nước báo cáo tổng hợp nhu cầu sử dụng ngoại tệ hợp pháp của mình trong tháng 7 để cân đối giữ lại ngoại tệ từ tài khoản tiền gửi có kỳ hạn và không kỳ hạn gửi tại tổ chức tín dụng vào thời điểm 1-7. Số còn lại buộc phải bán cho tổ chức tín dụng. Như vậy, còn hơn 1 ngày để các doanh nghiệp nhà nước cân đối để bán ngoại tệ cho ngân hàng. Từ sau tháng 7, quy trình này phải thực hiện trong 5 ngày đầu tháng.

Các doanh nghiệp phải bán ngoại tệ gồm tập đoàn, tổng công ty nhà nước, kể cả công ty có vốn nhà nước trên 50%.

Theo các ngân hàng, nhu cầu mua ngoại tệ của doanh nghiệp thời gian gần đây có tăng đôi chút nhưng chưa đủ để gây áp lực lên tỷ giá. Nhu cầu mua ngoại tệ sẽ đạt đỉnh vào đầu quí 4 khi doanh nghiệp vào mùa nhập hàng sản xuất cho tết cũng như nhiều khoản vay ngoại tệ phải tất toán, doanh nghiệp phải mua ngoại tệ trả nợ cho ngân hàng.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, nếu Ngân hàng Nhà nước kiên trì các biện pháp tiền tệ thắt chặt như hiện nay thì tiền đồng có khả năng sẽ ổn định trong 6 tháng cuối năm. Mới đây, chuyên gia Ngân hàng Standard Chartered đã thay đổi dự báo về tỷ giá của đồng Việt Nam và đô la Mỹ. Theo đó, ngân hàng này dự báo sẽ có một đợt phá giá tiền đồng nhẹ vào năm 2012 thay vì quí 3 năm nay như dự báo trước đó.

Giá bán đô la của các ngân hàng trong những ngày gần đây vẫn duy trì ở mức 20.620 đồng/đô la Mỹ trong khi tỷ giá liên ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước công bố duy trì ở mức 20.613 đồng từ ngày 2-7 đến nay.

Nguồn: Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online