Tăng thuế – chỉ dân buôn lậu cười sướng (?!)
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Ông đề nghị việc tăng thuế cần có bước đi cụ thể cho phù hợp thu ngân sách, bởi “tăng thuế lên cao chỉ dân buôn lậu cười sướng”.

“Nóng” nhất là câu chuyện liên quan tới điếu thuốc lá và tình trạng buôn lậu biết trước là sẽ bùng phát sau khi thuế TTĐB tăng lên mức 65%. ĐB Đoàn Nguyễn Thùy Trang (TPHCM) có một sự liên tưởng “một cây thuốc bằng 3-4 hộp sữa”. Bà đề nghị phải tăng thuế đối với thuốc lá để mỗi người cha khi hút thuốc phải nhớ đến những đứa con. Theo bà Trang, thuế thuốc lá hiện chỉ 41% là rất thấp so với khu vực. Đây là nguyên nhân quan trọng khiến VN lọt top 15 nước có tỉ lệ người hút thuốc lá nhiều nhất thế giới.

ĐBQH Trần Du Lịch định lượng cụ thể bằng mức thuế suất 200% đối với thuốc lá. Và ông nói rõ rằng, việc tăng thuế này là nhằm giảm tiêu dùng, nhằm bảo vệ sức khỏe nhân dân, chứ không phải tăng thu ngân sách.

Tuy nhiên vấn đề mà các vị ĐBQH quan tâm lo lắng nhất là việc chống buôn lậu. Bà Đoàn Nguyễn Thùy Trang thì nhắc đến con số gần 1 tỉ bao thuốc nhập lậu. 8.000 tỉ đồng thất thoát mỗi năm. Ông Trần Du Lịch thì dẫn số liệu của Hiệp hội Thuốc lá cho biết sau khi in hình cảnh báo trên bao thuốc, riêng thuốc nội địa giảm 20% nhưng thuốc lá nhập lậu lại tràn ngập thị trường. Theo ông, việc tăng thuế lần này phải đi kèm với một đề án chống buôn lậu bởi việc tăng thuế sẽ tạo nên vùng trũng, kích thích buôn lậu.

Từ An Giang, địa bàn nóng bỏng về buôn lậu, ĐBQH Mai Thị Ánh Tuyết cho biết: Thuế thuốc lá tại Campuchia là 10%, Lào 35%, còn ta thuế tiêu thụ đặc biệt 65-75%. So sánh giữa 3 mức thuế, bà đề nghị cân nhắc việc tăng thuế bởi nguy cơ buôn lậu “không khéo tăng nguồn thu không lớn nhưng hậu quả xử lý rất là nhiều”. Hơn nữa, sau mỗi lẫn tăng thuế đối với thuốc lá cho thấy không giảm được người sử dụng.

Nguồn:  Báo Điện tử Lao động