Tăng trưởng kinh tế 2015 sẽ cao hơn 2014
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Theo nhận định của các chuyên gia trong nước và quốc tế, bức tranhkinh tế vĩ mô của Việt Nam đã và đang có nhiều biến chuyển tích cực và bền vững.
Ông Sanjay Kalra, Đại diện thường trú Quỹ Tiền tệ Quốc tế tại Việt Nam và Lào nói: “Tăng trưởng năm 2015 của Việt Nam sẽ nhỉnh hơn năm 2014. Lạm phát vẫn duy trì ở mức ổn định, tài khoản vãng lai ở mức dương, dự trữ ngoại hối tăng”.
Dự kiến nguồn động lực chính thúc đẩy tăng trưởng cho nền kinh tế Việt Nam trong năm tới sẽ là vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI. Tuy nhiên, động lực này cũng tiềm ẩn không ít rủi ro.
Ông Sanjay Kalra cũng cho rằng: “FDI và xuất khẩu đóng vai trò chính yếu. Khu vực nội địa hiện vẫn còn yếu và cần phải đạt được bước tiến rõ rệt hơn”.
Số doanh nghiệp Việt Nam đóng cửa năm 2014 vẫn tiếp tục tăng lên so với năm 2013. Các chuyên gia nhận định, bước tiếp theo khó khăn hơn là Việt Nam cần phải đề cao vấn đề giám sát và minh bạch hóa hệ thống tài chính, nâng cao hiệu quả trong đầu tư công và quản trị rủi ro các ngân hàng nhằm hạn chế tối đa nợ xấu và sở hữu chéo.
Nguồn: VTV.Vn