Thị trường chứng khoán: Tiếp tục hưởng lợi từ các chính sách kinh tế
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Chính sách kịp thời

Quý I/2012, hơn 2.200 doanh nghiệp làm thủ tục giải thể trong cả nước, cạnh đó là hơn 9.700 doanh nghiệp đăng ký ngừng hoạt động có thời hạn và dừng nộp thuế; tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt thấp (4%); hàng tồn kho tăng cao; tín dụng tăng trưởng âm… là những tín hiệu cảnh báo khó khăn đang xảy ra đối với nền kinh tế.

Để kịp thời tháo gỡ vấn đề trên, trước thềm phiên họp Chính phủ tháng 4, Bộ Tài chính đã đề xuất Thủ tướng Chính phủ gói hỗ trợ tài chính đối với doanh nghiệp (DN) bao gồm: Giảm 30% thuế thu nhập DN (TNDN) năm 2012 đối với các DN nhỏ và vừa, DN sử dụng nhiều lao động trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, dệt may, da giày… Đồng thời, gia hạn thuế VAT quý II/2012 cho DN thêm 6 tháng. Bộ cũng đề xuất giảm 50% tiền thuê đất đối với DN kinh doanh lĩnh vực dịch vụ, du lịch, thương mại. Gia hạn thuế TNDN tối đa 2 tháng cho các DN khó khăn về tài chính. Đối với hộ kinh doanh nhà trọ khu công nghiệp thì được miễn thuế VAT.

Ứng phó trước vấn đề dư nợ tín dụng quý I/2012 âm (- 1,96%), trong các cuộc họp gần đây với các tổ chức tín dụng, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cũng ra thông điệp, nếu chỉ số lạm phát (CPI) tháng 5 – 6 tiếp tục ở mức thấp như tháng 4, thì tốc độ giảm lãi suất sẽ nhanh hơn. Thậm chí, lãi suất có thể giảm tới 1%/tháng nhằm đưa vốn tới DN.

Nhạy bén với các thông tin tích cực với kinh tế vĩ mô, TTCK đã chấm dứt cảnh giao dịch lình xình của 2 tuần trước đó bằng phiên tăng điểm ấn tượng (ngày 4/5), VN – Index tăng 7,52 điểm lên 476,32 điểm, còn HNX-Index tăng 1,58 điểm lên 81,27 điểm. Khối lượng giao dịch cả hai sàn chứng khoán đều tăng, đạt hơn 100 triệu CP/sàn.

Chứng khoán sẽ tăng điểm?

Theo bà Ngô Diễm Hằng, Phòng phân tích Công ty Chứng khoán Gold Bridge, sự lạc quan của các chuyên gia phân tích cũng như nhà đầu tư về khả năng TTCK sẽ bước vào một đợt tăng điểm mới hoàn toàn có cơ sở.

Với thông điệp Chính phủ sẽ sớm có gói hỗ trợ DN, cộng với lộ trình giảm lãi suất nhanh hơn dự kiến của NHNN, các nhà phân tích đồng thuận rằng, DN sẽ có điều kiện phục hồi sản xuất và có lãi kể từ quý II/2012. Khi DN công bố kết quả kinh doanh lãi, giá cổ phiếu sẽ tăng trở về giá trị thật.

Đánh giá về triển vọng các nhóm CP hưởng lợi, ông Đinh Anh Kim, Giám đốc Chi nhánh Chương Dương, Công ty Chứng khoán APEC cho rằng, tiềm năng nhất vẫn là nhóm CP chứng khoán. Bởi trong quý I/2012, thị trường mới giao dịch sôi động trong thời gian nửa quý (1,5 tháng) nhưng nhiều CTCK đã có lãi lớn như SSI lãi 240 tỉ đồng, HCM lãi 80 tỉ đồng, SHS lãi 40 tỉ đồng, AGR lãi hơn 38 tỉ đồng.

Vào quý II, giá trị giao dịch thị trường luôn giữ nhịp hơn 2.200 tỉ đồng/phiên tạo điều kiện cho các CTCK có lãi cao hơn trong quý II. Bên cạnh đó các CTCK còn có khoản dự phòng giảm giá chứng khoán, với xu hướng giá chứng khoán tăng hơn 4 tháng qua, nhiều CTCK trích lập dự phòng lớn sẽ được hoàn nhập. Tiếp đến là cổ phiếu của các DN có doanh thu lớn, biên độ lãi rộng như ngành cao su, khai khoáng, bất động sản, xi măng, thép… cũng rất triển vọng. Khi thuế thu nhập DN được giảm 30%, cộng với lãi suất đầu ra chỉ còn 15 – 16%/năm, nhiều DN vào năm 2011 hòa vốn thì tới đây sẽ có lãi, DN lãi ít thì tới đây lợi nhuận sẽ tăng cao hơn… “Đây cũng là nguyên nhân giải thích động thái mạnh tay mua vào của NĐT ở phiên cuối tuần trước. Do hầu hết các NĐT đều lạc quan với kết quả kinh doanh kể từ quý II của các DN trên TTCK, trong khi giá cổ phiếu so với tiềm năng còn rất hấp dẫn…”, ông Kim nói.

Xuân Hương
Nguồn: Báo điện tử Tin tức