Thuế 0% nhưng doanh nghiệp phải chịu 5%
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Ngày 9/5/2016, Bộ Tài chính có công văn 6142/BTC-CST về chính sách thuế đối với giá và khoản phụ thu ngoài giá dịch vụ vận chuyển bằng đường biển, trong đó quy định 11 khoản phụ thu được coi là giá dịch vụ vận chuyển bằng đường biển và được áp dụng thuế suất thuế giá trị gia tăng 0%.

Thế nhưng theo đại diện Công ty Nippon Express, bà thường xuyên tiếp nhận những hợp đồng mà trên đó, các khoản phụ thu được quy định trong công văn 6142 ở mức 5%, không phải 0%.

Vị này đề nghị cơ quan thuế tổ chức một buổi làm việc với các công ty vận tải nhằm tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp.Đại diện một công ty khác thì lý giải, đúng là công văn của Bộ Tài chính quy định như vậy nhưng doanh nghiệp lại không có cơ sở rõ ràng để áp. Đại diện doanh nghiệp này cũng đã liên hệ với cơ quan thuế để được hướng dẫn cụ thể nhưng không có được câu trả lời chính xác nên cuối cùng vẫn áp mức 5% “cho an toàn”, không dám áp dụng mức 0%.

Theo nhân viên kế toán của một công ty về vận tải biển khác thì chính vì sự không rõ ràng này mà chị bị các ông sếp người nước ngoài cho rằng không biết làm việc, làm tốn tiền của công ty khi cứ áp thuế 5% trong khi văn bản đã hướng dẫn là 0%.“Cơ quan thuế một là sửa công văn cho rõ ràng để doanh nghiệp có cơ sở áp dụng, hai là bỏ luôn” – đại diện một hãng vận tải tàu biển kiến nghị.

Khổ vì quà tặng

Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp khác phàn nàn về quy định phải xuất hóa đơn GTGT với các quà tặng dành cho khách hàng, đối tác… có giá trị từ 200.000 đồng trở lên. Đây là một quy định được cho là gây khó khăn cho doanh nghiệp, thậm chí không thể thực hiện.

Công ty cho thuê tài chính TNHH MTV QT Chailease cho biết nhân dịp Trung thu, công ty này tặng 300 hộp bánh trung thu cho khách hàng, buộc phải xuất đến 300 tờ hóa đơn trong khi khách hàng không có nhu cầu lấy hóa đơn.Với số lượng quá lớn như thế, công ty này mong muốn được cho phép xuất trên một bảng kê thay vì phải xuất từng tờ hóa đơn cho từng khách hàng như quy định hiện hành. Bởi lẽ, việc xuất từng tờ là không thể mà bản thân người được nhận cũng không có nhu cầu.

Nhiều doanh nghiệp khác cũng cho rằng chuyện này đã được họ phản ánh rất nhiều lần và lần nào cơ quan thuế cũng nói sẽ xin ý kiến cấp trên, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được câu trả lời.

Đại diện Công ty Nippon Express chia sẻ, chuyện xuất hóa đơn cho quà tặng này, đối thoại nào cũng hỏi. Cơ quan thuế nói rằng sẽ xin ý kiến cấp trên nhưng cho đến nay, doanh nghiệp vẫn phải làm, cứ phải mất rất nhiều thời gian để xuất từng tờ hóa đơn.

Ông Nguyễn Nam Bình, Phó Cục trưởng Cục Thuế TPHCM nhìn nhận, trong tình hình thực tế hiện nay thì 200.000 đồng có giá trị không lớn. Vì vậy, doanh nghiệp rõ ràng là gặp vướng mắc khi tuân thủ quy định. Cục Thuế TPHCM sẽ ghi nhận vướng mắc này và kiến nghị với cơ quan quản lý.

Ông Bình cũng cho biết sẽ tổ chức buổi họp với các công ty tàu biển vào đầu tuần tới để trao đổi nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp về công văn 6142.

Thanh Hằng
Nguồn: http://canhtranhquocgia.vn/Chinh-sach-va-cuoc-song/Thue-0-nhung-doanh-nghiep-phai-chiu-5/310569.vgp