Tiền đồng trước áp lực giảm lãi suất cho vay
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Ngân hàng thừa tiền đồng

Lãi suất cho vay tiền đồng vừa được hạ xuống ở mức 16%/năm ở ngân hàng Vietcombank, hiện là lãi suất cho vay thấp nhất trên thị trường. Theo đó, đối với các đối tượng khách hàng thuộc lĩnh vực sản xuất, xuất khẩu, nông nghiệp nông thôn, Vietcombank áp dụng mức lãi suất ưu đãi từ 17 – 19%/năm. Các khách hàng thuộc đối tượng nêu trên hoạt động tại địa bàn TP.HCM được áp dụng mức lãi suất từ 16,5%/năm. Các doanh nghiệp xuất khẩu sử dụng dịch vụ thanh toán qua Vietcombank được áp dụng mức lãi suất ưu đãi từ 16%/năm. Ngoài ra, Vietcombank sẽ dành 4.000 tỉ đồng để triển khai chương trình cho vay xuất khẩu thuỷ sản và cho vay chế biến, xuất khẩu gỗ với lãi suất từ 16%/năm.

Techcombank cũng hạ lãi suất cho vay từ 19,5%/năm xuống còn từ 17,9%/năm và không hạn chế tổng nguồn vốn cho vay trong chương trình “Tài trợ xuất khẩu nông, lâm, thuỷ sản”. Còn ngân hàng Eximbank thì cho vay “Tài trợ vốn sản xuất kinh doanh bằng tiền đồng” với lãi suất 18%/năm.

Ở ngân hàng Đông Á, hạn mức tăng trưởng tín dụng khá rộng với 7% cho bốn tháng còn lại của năm nay. Ông Trần Phương Bình, tổng giám đốc ngân hàng Đông Á cho rằng để lấy được những khách hàng tốt của những ngân hàng khác là khó, bởi tiền ai cũng đang dư thừa mà tìm khách hàng thì “đỏ con mắt”. Đó là lý do Đông Á tập trung vốn cho những khách hàng hiện tại, và sẽ xem xét giảm một phần lãi suất cho những khách hàng cũ có lịch sử tín dụng tốt trong tháng 10 tới.

Vay USD có lợi hơn vay tiền đồng

Hiện các ngân hàng đều dư thừa vốn bằng tiền đồng, nên họ phải tìm cách tăng cường cho vay ra. Tuy nhiên, vấn đề là theo tính toán của doanh nghiệp, hiện nay, vay USD vẫn có lợi hơn vay tiền đồng.

Lãi suất cho vay bằng tiền đồng 17 – 19%/năm trong khi lãi suất cho vay bằng USD chỉ 8 – 9%/năm. Người vay USD sẽ phải tính toán rủi ro biến động tỷ giá. Nhưng theo cam kết của thống đốc ngân hàng Nhà nước, tỷ giá từ nay đến cuối năm sẽ không biến động quá 1%. Như vậy, với chênh lệch lãi suất kể trên, cộng với 1% tăng giá USD, thì vay USD vẫn lợi hơn.

Ông Bình cho cho biết, Đông Á khuyến khích doanh nghiệp vay tiền đồng. Vì dù hiện nay theo ngân hàng Nhà nước, ngoại tệ không thiếu, song doanh nghiệp vay USD phải tính đến thời điểm mua USD trả nợ thường cao điểm vào cuối năm.

Như vậy, có thể thấy, ngân hàng muốn đẩy tiền đồng thừa ra cho doanh nghiệp vay, ắt phải tính toán giảm lãi suất cho vay xuống. Phía ngân hàng Nhà nước cũng sẽ phải tính toán hỗ trợ các ngân hàng thương mại giảm lãi suất tiền đồng, hoặc tăng lãi suất USD lên. Nếu không sẽ vẫn tiếp diễn việc doanh nghiệp thích vay USD, và việc này sớm muộn sẽ gây áp lực lên tỷ giá.

Hồng Sương
Nguồn: Báo Điện tử Sài gòn Tiếp thị