Tp. Hồ Chí Minh: DN gặp nhiều vướng mắc với thủ tục Hải quan
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Trước ý kiến của đại diện Công ty CP Dệt may Đầu tư Thương mại Thành Công về việc thủ tục hoàn thuế, không thu thuế theo Thông tư 38/2015/TT- BTC ngày 25/3/2015 vẫn còn nhiều vướng mắc, ông Nguyễn Quốc Toản – Phó Trưởng Phòng Thuế XNK cho biết, việc hoàn thuế đối với hàng xuất khẩu trả về theo quy định tại Thông tư 38 phải thực hiện kiểm tra trước, hoàn thuế sau. Đây là điều khó khăn không chỉ cho DN mà cả với cơ quan Hải quan trong thời gian qua. Tuy nhiên, ngày 15/6/2015, Bộ Tài chính có công văn số 7892/BTC- TCHQ hướng dẫn thực hiện một số quy định tại Thông tư số 38/2015/TT- BTC, đã tháo gỡ vướng mắc cho các DN. Theo đó, chỉ kiểm tra trước hoàn thuế sau đối với những DN thuộc diện rủi ro cao, DN nằm trong danh sách trọng điểm… Nếu DN không thuộc đối tượng này thì cơ quan hải quan sẽ thực hiện hoàn thuế trước, kiểm tra sau.

Trong khi đó, Đại lý hải quan Nippon  Express cho rằng, việc DN vẫn phải đến các ngân hàng để thực hiện giao dịch nộp thuế mất rất nhiều thời gian. DN này đề xuất, cơ quan Hải quan nên cho phép các DN được khai, nộp thuế XNK điện tử như nộp thuế nội địa. Tuy nhiên, do chưa có chương trình phần mềm nộp thuế ngay tại DN nên ông Nguyễn Hữu Nghiệp- Phó Cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM cho hay, ngành Hải quan đã triển khai phối hợp thu ngân sách với 17 ngân hàng thương mại. Theo đó, sau khi DN hoàn thành giao dịch nộp thuế qua các ngân hàng này, thông tin nộp thuế của DN sẽ được cập nhật trên hệ thống kế toán của cơ quan Hải quan, DN có thể thực hiện thông quan hàng hóa.

Chúng tôi ghi nhận đề xuất này của Nippon  Express để đề xuất cơ quan có thẩm quyền xem xét”, ông Nghiệp cho biết thêm.

Bên cạnh đó, theo phản ánh của nhiều DN tại TP.HCM, văn bản pháp quy định chưa rõ ràng, cụ thể, khiến DN và cơ quan quản lý rất khó thực hiện. Đại diện Công ty Hải Đăng thông tin, theo Luật Thuế XNK và Thông tư 26 hướng dẫn thực hiện, trang thiết bị, máy móc trang bị cho việc đánh bắt xa bờ thuộc đối tượng được miễn thuế, nhưng lại chưa có danh mục quy định cụ thể.

Chúng tôi không biết căn cứ vào đâu để khai báo là đối tượng không chịu thuế. Vì thế, để tránh bị xử phạt, trong thời gian qua, công ty phải khai báo hàng hóa chịu thuế suất 10%”, đại diện công ty Hải Đăng băn khoăn.

Thừa nhận thực tế này, cả cơ quan Hải quan và cơ quan Thuế đều cho rằng, quy định trên không chỉ khó cho DN mà còn khó khó cho cơ quan quản lý. Theo Cục Hải quan TP.HCM, các thiết bị phục vụ cho tàu đánh bắt xa bờ công suất trên 90CV thuộc đối tượng không chịu thuế. Nếu DN đã khai báo và nộp thuế 10% thì DN làm thủ tục để cơ quan Hải quan hoàn lại thuế.

Tháng 7/2015, Cục Hải quan TP.HCM sẽ tổ chức hội nghị tham vấn đối với DN. Tại đây, cơ quan Hải quan sẽ trao đổi, hướng dẫn DN và khuyến khích DN phát hiện, phản ánh vướng mắc, bất cập cản trở hoạt động XNK trong quá trình làm thủ tục hải quan. Qua đó, cơ quan Hải quan sẽ có những tháo gỡ cụ thể cho từng trường hợp.  

Mai Ca

Nguồn: Báo điện tử Công thương