Triển khai đại trà hải quan điện tử tại TPHCM: Thuận lợi cho doanh nghiệp
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Đó là nhận định của bà Nguyễn Thị Thu Hương – Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM – tại buổi tiếp xúc với gần 500 DN hôm 12.10.

Điện tử thay… giấy

Theo đại diện Cục Hải quan TP, đến nay cục đã triển khai thực hiện thí điểm tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Tân Cảng và Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1. Theo ông Phan Bình Tuy – chuyên viên Phòng Giám sát HQ TPHCM – thì quy trình này ít thủ tục giấy tờ, hạn chế thời gian DN phải đến HQ nộp hồ sơ, đảm bảo công khai minh bạch. Đặc biệt, theo một số hướng dẫn mới tại thông tư 222/2009 của Bộ Tài chính về HQĐT, thì đối với những lô hàng thuộc “luồng xanh” DN không cần hồ sơ, ngoài ra với ứng dụng mới này, DN có thể kê khai trên máy khoảng 60 tờ khai chứng từ…

Với quy trình HQĐT, hồ sơ hải quan được phân làm 3 luồng (xanh, vàng và đỏ) tương ứng với cấp độ thông quan. Đối với hàng hóa thuộc luồng xanh thì được thông quan ngay. Nếu là hàng hóa thuộc luồng vàng thì phải kiểm tra hồ sơ trước khi thông quan. Còn đối với luồng đỏ phải qua kiểm tra cả hồ sơ và hàng.

Cục trưởng Nguyễn Thị Thu Hương cho rằng, với thủ tục thuận tiện DN sẽ được cung cấp phần mềm khai báo miễn phí, ưu tiên thực hiện trước, được hải quan cung cấp thông tin về quá trình xử lý hồ sơ hải quan, được sử dụng chứng từ in ra từ hệ thống khai HQĐT để làm chứng từ vận chuyển hàng hóa trên đường…

Một vài boăn khoăn!

Lý thuyết là vậy, nhưng thực tế qua gần 5 năm triển khai HQĐT, TPHCM mới chỉ áp dụng được tại 2 chi cục. Để đạt mục đích từ nay đến cuối năm tối thiểu 70% các chi cục áp dụng HQĐT, đạt từ 50 đến 70% kim ngạch hàng hóa XK thực hiện thông qua HQĐT, Cục HQ TPHCM sẽ còn rất nhiều việc cần làm.

Trong khi đó, một số DN phàn nàn rằng: Khi làm thủ tục hải quan để NK một lô hàng, mặc dù DN sau khi khai báo HQĐT đã được cấp số tiếp nhận, nhưng khi nhân viên Cty ra cảng để làm thủ tục nhận hàng thì nhân viên hải quan cửa khẩu thông báo cho DN biết là chưa nhận được khai báo HQĐT của lô hàng trên. Vì vậy, cán bộ hải quan yêu cầu DN phải khai báo lại. Nhiều DN cũng bức xúc về tình trạng phần mềm khai báo HQĐT hay bị rớt mạng. Hoặc có DN cho rằng, hiện nay cơ quan HQ chỉ cho phép DN được cài đặt phần mềm HQĐT trên một máy tính, nếu xảy ra sự cố thì DN khó xoay xở, vì vậy kiến nghị cơ quan HQ cho cài thêm ở một máy dự phòng.

Phùng Bắc-Phạm Thọ
Nguồn: Báo Điện tử Lao động