VCCI và Tổng Cục Hải quan hợp tác chống các hành vi gian lận C / O
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Theo ông Hoàng Văn Dũng Phó Chủ tịch Thường trực VCCI, “vấn đề chống buôn lậu là một thách thức đặt ra với cơ quan quản lý và cộng đồng doanh nghiệp. Hàng giả, hàng lậu cũng là vấn đề được quan tâm khi bên cạnh chúng ta có những nước láng giềng lớn với một đường biên giới bao la và có một bờ biển rộng thì việc phối hợp giữa cơ quan quản lý, các doanh nghiệp và Phòng Thương mại là rất quan trọng, góp phần tăng cường thuận lợi cho các doanh nghiệpViệt Nam  trong sự cạnh tranh phát triển .”   Ông Nguyễn Xuân Thái – Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Hải quan

Việc chống buôn lậu và gian lận xuất xứ hàng hóa, hiện đang là vấn đề nan giải đối với kinh tế Việt Nam và các nước trên thế giới, nhất là trong bối cảnh toàn cầu hóa, hoạt động thương mại quốc tế diễn ra  ra hết sức sôi động. Việc xác định nguồn gốc hàng hóa và cấp C /O liên quan đến việc áp thuế, hạn ngạch, chống bán phá giá, bảo hộ, thống kê… Bàn về vấn đề này, ông Nguyễn Xuân Thái – Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục Hải quan cho biết: “thực tế hiện nay, có nhiều công ty, doanh nghiệp của Việt Nam đã gian lận làm C / O giả, xin cấp C / O không đúng quy định hiện hành. Các mặt hàng được làm C/O giả chủ yếu là hàng tái sản xuất, gia công sản xuất xuất khẩu. Các hành vi này chỉ làm lợi cho một số cá nhân, doanh nghiệp nhưng lại làm ảnh hưởng đến nền kinh tế Việt Nam, cạnh tranh làm ảnh hưởng đến các doanh nghiệp làm ăn chân chính, ảnh hưởng đến sản xuất xuất khẩu trong nước”.

Bà Trần Thị Thu Hương- Giám đốc Trung tâm xác nhận chứng từ Thương mại (VCCI) và Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng Cục Hải quan) Lê Thành Hiện ký kết biên bản hợp tác.

Việc VCCI và Tổng Cục Hải quan ký kết hợp tác sẽ giúp cho việc kiểm soát chặt chẽ hơn việc cung cấp C / O, lợi dụng C / O để xuất khẩu sang các nước khác.  Đồng thời việc hợp tác này sẽ nâng cao hiệu quả, chức năng nhiệm vụ  của cả hai bên, góp phần đấu tranh phát hiện gian lận vi phạm các hành vi liên quan đến C / O nói riêng và hành vi gian lận buôn lậu nói chung, bảo vệ sản xuất trong nước và tạo môi trường kinh doanh lành mạnh cho các doanh nghiệp.

Thanh Huyền