VCCI với cải cách thủ tục hành chính : Sẵn sàng mọi nguồn lực
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các cơ quan bộ, ngành địa phương phải quyết liệt tiến hành CCTTHC, Tổ công tác CCTTHC của VCCI đã tiến hành đăng ký cũng như phân công cụ thể các lĩnh vực tham gia cải cách. 4 nhóm được phân công phụ trách 4 lĩnh vực VCCI đăng ký là lĩnh vực thuế, hải quan, giấy phép kinh doanh và quan hệ lao động đều đã báo cáo các công tác chuẩn bị cho việc thu thập ý kiến rà soát TTHC.

Theo ông Đậu Anh Tuấn – Trưởng nhóm rà soát giấy phép kinh doanh, việc rà soát đơn giản hóa TTHC trong lĩnh vực giấy phép đã được VCCI tiến hành từ nhiều năm nay. Tuy nhiên, khó khăn chính là mâu thuẫn giữa 2 nhóm quyền lợi. DN đương nhiên muốn thủ tục được đơn giản, nhanh chóng. Còn ngược lại, các cơ quan quản lý lại luôn muốn giữ nguyên, thậm chí không ít cơ quan còn muốn tăng thêm thủ tục. Có những thủ tục được xác định là bất hợp lý những phải kéo dài hàng năm mới rút ngắn được. Thời gian thì gấp, các lĩnh vực thuộc diện ưu tiên rà soát đợt 1 thì có một khối lượng thủ tục khổng lồ.

Tài chính là một lĩnh vực được đánh giá là có nhiều TTHC nhất. Theo thống kê và công bố của Bộ Tài chính có 840 TTHC được thực hiện tại các cấp chính quyền thuộc nhiều lĩnh vực có liên quan thiết thực đến đời sống hàng ngày của người dân và DN như thuế, phí, lệ phí; hải quan; tài chính DN; quản lý giá; dịch vụ tài chính… Trong đó, thuế là 330 thủ tục, hải quan là 239 thủ tục.

Về thuế, theo báo cáo môi trường kinh doanh hàng năm, các tổ chức quốc tế xếp thứ hạng về thuế của VN ở mức 140/182 nước (Singapore thứ 5, Malaysia thứ 21, Thái Lan thứ 82). Thời gian DN làm các thủ tục về thuế và các nghĩa vụ với ngân sách là 1.050 giờ. Trong khi, Singapore là 84 giờ, Indonesia 266 giờ, Malaysia 145 giờ, Thái Lan 264 giờ.

Về hải quan, việc kiểm tra, giám sát hàng hóa xuất nhập khẩu thực hiện thủ công khai hải quan, nộp thuế chưa được điện tử hóa… Thời gian thông quan còn kéo dài. Tỷ lệ hàng hóa thuộc diện kiểm tra thực tế cao gấp 2 lần các nước trong khu vực, gấp 3 lần các nước tiên tiến.

Mặc dù, một khối lượng công việc lớn trong một thời gian ngắn phải hoàn thành. Tuy nhiên, thuận lợi nhất là sự quyết tâm của Chính phủ. Theo bà Phan Thị Thái Hà – Thành viên Tổ thư ký (Hội đồng tư vấn CCTTHC), Thủ tướng Chính phủ đã giao chỉ tiêu cụ thể cho các bộ, ngành, địa phương sau khi kết thúc giai đoạn 2 của Đề án 30 phải đơn giản hóa và kiến nghị đơn giản hóa tối thiểu 30% các quy định hiện hành về TTHC thuộc phạm vi chức năng quản lý. Việc đơn giản hóa thông qua loại bỏ các quy định không cần thiết, không hợp lý và không hợp pháp. Phân cấp thực hiện hoặc áp dụng các biện pháp khác để thay thế thủ tục hành chính không còn phù hợp…

Ông Phạm Gia Túc đã đưa ra yêu cầu đối với các nhóm công tác đã được phân công, phải khẩn trương xây dựng kế hoạch, dự toán kinh phí cũng như yêu cầu về nhân lực. Ban lãnh đạo VCCI sẽ đáp ứng ngay những yêu cầu hợp lý. Về vấn đề nhân lực, thường trực VCCI có thể điều động từ các ban khác hoặc ký hợp đồng vụ việc để thực hiện nhiệm vụ CCTTHC. Nhìn chung mọi việc sẽ không gặp một trở ngại nào.

Bá Tú
Nguồn: Báo Điện tử Diễn đàn doanh nghiệp