World Bank: Việt Nam sẽ tăng trưởng 5,5%
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Báo cáo sáng nay của WB về GDP 2009 của Việt Nam giảm một điểm phần trăm so với số liệu cập nhật vào tháng 12/2008. Cuối năm ngoái, Ngân hàng dự báo Việt Nam tăng trưởng cao nhất Đông Nam Á với mức tăng 6,5%. Mỗi năm hai lần, WB công bố bản cập nhật mới về kinh tế Việt Nam và khu vực.

Với dự báo 5,5% cho năm nay, tổng sản phẩm nội địa của Việt Nam năm 2009 sẽ đạt 93,5 tỷ USD, so với mức 90,7 tỷ USD của năm ngoái. Dự trữ ngoại tệ của Việt Nam chỉ tăng 562 triệu USD, dự kiến đạt 23 tỷ USD. Thâm hụt cán cân thương mại và thâm hụt cán cân tài khoản vãng lai trong năm nay dự báo lần lượt là 17 và 5,2 tỷ USD.

Thâm hụt thương mại năm 2009 ước tính ở mức khá thấp và các luồng vốn ngắn hạn có thể hạn chế sự biến động của tỷ giá hối đoái. Tiền đồng tăng giá thực tế khá mạnh trong năm 2008 ở mức 25%, cao hơn tăng trưởng GDP thực 4 lần. Khả năng giảm giá thực tế đồng tiền Việt Nam trong năm 2009 thấp, tuy nhiên Chính phủ Việt Nam đang từng bước áp dụng một cơ chế tỷ giá linh hoạt hơn.

Ông Martin Rama, Kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cho rằng gói kích cầu của Chính phủ cho đến nay đã bắt đầu phát huy hiệu quả. Điều này có thể thấy qua những dự án xây dựng vẫn đang được triển khai mới và tiếp tục hoàn thiện. Việt Nam đang ở vị thế tốt hơn so với một số nước có thu nhập thấp khác trong khu vực như Campuchia, do Chính phủ đã áp dụng nhiều chính sách kiên quyết và hiệu quả.

Nếu tính cả dự báo 5% được Bộ Chính trị tán thành ngày hôm qua 6/4, cho đến nay dự báo kinh tế Việt Nam của WB lạc quan nhất trong những con số được các tổ chức, định chế tài chính đưa ra thời gian gần đây. Hôm 31/3, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) dự báo Việt Nam tăng trưởng 4,5%. Trước đó hơn một tuần, Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF đưa ra con số 4,75% cho kinh tế Việt Nam năm 2009. Thậm đã có nhóm nghiên cứu tính toán con số 0,3% cho tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong năm nay.

Các hợp phần đã được công bố trong gói chính sách kích cầu cho đến nay:

1. Một khoản hỗ trợ một lần bằng tiền mặt (200 nghìn đồng một người, tối đa là 1 triệu đồng) cho các hộ gia đình được Bộ Lao động Thương Binh Xã hội xếp vào diện hộ nghèo

2. Một chương trình hạ tầng quy mô nhỏ cho 61 huyện nghèo nhất nước (chiếm khoảng 10% số huyện nghèo)

3. Giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ từ quý 2/2008 đến hết năm 2009

4. Hoãn nộp thuế thu nhập cá nhân theo luật mới quy định cho một số nhóm dân cứ đến giữa năm 2009

5. Hỗ trợ lãi suất bằng 400 điểm cơ bản cho tín dụng ngân hàng cho vay vốn lưu động trong thời gian 8 tháng

6. Bảo lãnh tín dụng cho các khoản vay của các doanh nghiệp vừa và nhỏ, kể cả vay đầu tư

7. Đẩy mạnh đầu tư hạ tầng quy mô lớn, lập một danh sách các dự án lớn để công bố

Thanh Bình
Nguồn: Báo điện tử VnExpress