Xăng phải tăng khoảng 3.000 đồng/lít, DN mới hết lỗ?
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Để trấn an tâm lý lo ngại giá xăng tăng của người dân, mới đây, Bộ Tài chính đã quyết định tăng xả quỹ bình ổn để giữ nguyên giá bán lẻ xăng dầu. Trong bối cảnh giá xăng bán ra hiện lỗ nhiều tháng nay, cộng với việc tỷ giá USD liên ngân hàng tăng mạnh, các doanh nghiệp nhập khẩu xăng dầu hiện khá bức xúc.

Ông Vương Thái Dũng, Phó Tổng giám đốc Petrolimex, cho hay, nhìn vào giá cơ sở để tính giá bán lẻ xăng dầu trong nước (bao gồm cả mức trích quỹ bình ổn giá là 300 đồng một lít) là biết quỹ bình ổn đã không kham nổi.

Theo tính toán của Petrolimex với số liệu chốt trong ngày 14/2, với mặt hàng xăng Ron 92, giá thế giới để tính giá cơ sở là 105,37 USD một thùng (= 159 lít), thuế nhập khẩu hiện hành 0%, thuế tiêu thụ đặc biệt và giá trị gia tăng đều 10%, phí xăng dầu 1.000 đồng một lít, định mức chi phí kinh doanh 600 đồng mỗi lít, lợi nhuận định mức 300 đồng và mức trích quỹ bình ổn là 300 đồng mỗi lít. Với tỷ giá USD được tính theo tỷ giá của ngân hàng thương mại Nhà nước, thì giá xăng cơ sở phải ở mức 19.117 đồng một lít, trong khi giá bán xăng A92 hiện hành của Petrolimex chỉ ở mức 16.400 đồng.

Nguồn: VTC News