Xuất khẩu dệt may điêu đứng vì phí
Người Việt Nam đang lo ngại sâu sắc về USD trong bối cảnh hệ thống tài chính của nước Mỹ tiếp tục ngập sâu trong rắc rối.

Cụ thể với một container 40 feed, trước đây chỉ tốn chừng 2 – 3 triệu đồng phí các loại, nay phải tốn khoảng 10 triệu. Công ty nào có đội ngũ nhân viên làm việc giỏi, chuyên nghiệp, có mối quan hệ rộng cũng phải tốn đến 8 triệu đồng. Còn nếu trong quá trình xuất hàng chỉ cần sơ suất nhỏ, có thể phải trả phí hai lần cho một công đoạn, bị tốn thêm thời gian lưu kho thì chi phí lên đến 12 triệu/container.

Phí tăng đã khiến hiệu quả kinh doanh xuất khẩu giảm.

Bà Đặng Phương Dung, tổng thư ký Vitas nói: “Đau khổ nhất hiện nay là chi phí làm hàng xuất khẩu tăng lại không phải là chi phí chính thức, mà toàn là phụ phí, hoặc phí phải trả dưới gầm bàn, nên các doanh nghiệp đành cắn răng chịu, không biết làm cách nào để ngành thuế chấp nhận khi quyết toán thuế”.

Đáng chú ý là phí ở các cảng hiện nay là không như nhau, và các khoản phải chi ở từng doanh nghiệp cũng không giống nhau, thậm chí cùng nội dung cần chi thì mức chi của từng công ty cũng khác nhau phụ thuộc vào mức độ quen biết, tổng lượng hàng qua cảng ít hay nhiều… Trước tình trạng này, bà Dung cho biết, có doanh nghiệp sản xuất hàng may ở Thái Nguyên đã chở hàng tận cảng Thanh Hoá để xuất với chi phí thấp hơn, thay vì xuất ở cảng Hải Phòng sẽ gần hơn.

Ông Phùng Đình Ngọ, giám đốc công ty may Bình Hoà nói: “Chi phí xuất nhập hàng dài đến cả gang tay, có phí có hoá đơn, có phí không hoá đơn. Có phí không thể gọi tên được đó là phí gì, chỉ biết là cần phải chi thì việc mới thông”.

Ông Nhữ Hồng Hanh, trưởng phòng xuất nhập khẩu tổng công ty May Việt Tiến cho biết, loại phí mới nhất mà các đơn vị làm hàng xuất khẩu vừa mới phải gánh chịu từ ngày 15.3 là phí CIC – phí cân bằng (hay còn gọi phụ trội) hàng nhập – xuất. Theo đó, các công ty may mặc Việt Nam thường nhập hàng khi mua nguyên phụ liệu từ các nước châu Á như Đài Loan, Hàn Quốc, Trung Quốc… nhưng xuất khẩu lại đưa hàng đến nước khác như Nhật, Mỹ, châu Âu… Điều này làm cho lượng container xuất – nhập theo từng tuyến đường thiếu cân bằng, các hãng tàu phải trả lại container rỗng, và thế là họ thu phí.

Nguồn: Báo Điện tử Sài gòn Tiếp thị